Thương mại điện tử là gì? Các hình thức hoạt động chủ yếu của thương mại điện tử

0
20

Trong thời buổi internet và công nghệ phát triển như hiện nay thì thương mại điện tử đang dần trở thành một phần tất yếu của các hoạt động kinh tế. Vậy thương mại điện tử là gì? hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

thuong-mai-dien-tu-vtc pay

1. Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là hoạt động thực hiện mua bán hàng hóa và dịch vụ thông qua mạng Internet. Cũng có thể hiểu rằng đó là hoạt động mua bán hàng hóa nhờ vào sự hỗ trợ của các phương tiện điện tử. Không chỉ được áp dụng vào việc mua bán các ngành hàng mà ngay cả các loại dịch vụ kỹ thuật số, chăm sóc sức khỏe cộng đồng ngày nay cũng đang được áp dụng thương mại điện tử. Ngày nay thương mại điện tử có một tầm quan trọng không nhỏ đối với nền kinh tế và làm tác động trực tiếp đến cách thức mua hàng của người tiêu dùng

2. Các hình thức hoạt động chủ yếu của thương mại điện tử

Bạn có thể dễ dạng bắt gặp thương mại điện tử thông qua các hoạt động sau đây

  • Thư điện tử

Ngày nay các doanh nghiệm, nhà nước gửi thông tin cho nhau bằng hệ thống thư điện tử được gọi tắt là email. Không chỉ thể doanh nghiệp còn quảng bá thương hiệu, sản phẩm dịch vụ của mình đến với khách hàng bằng cách gửi vào hòm thư của bạn một thư điện tử với nội dung tóm tắt về thương hiệu cũng như sản phẩm và dịch vụ của họ.

  • Thanh toán điện tử

vi-dien-tu-vtcpay-la-gi

Thanh toán điện tử là việc thanh toán tiền trực tuyến nhờ vào sự hỗ trợ của Internet và các phương tiện điện tử. Những hoạt động như: trả lương vào tài khoản ngân hàng, thanh toán hóa đơn mua hàng bằng thẻ… thực chất đều là thanh toán điện tử. Ngày nay thương mại điện tử phát triển mở rộng ra một số lĩnh vực như:

a, Cổng thanh toán điện tử

Cổng thanh toán điện t  là một “dịch vụ trung gian giữa người mua, người bán và các ngân hàng”. Trong mỗi giao dịch thanh toán, mua hàng online người mua có thể dùng tài khoản ngân hàng để chi trả cho hoá đơn của mình, và cổng thanh toán đang hỗ trợ việc đó.

Hầu hết các website thương mại điện điện tử hiện nay đều đang áp dụng cổng thanh toán điện tử. việc này mang lại sự thuận tiện cho người dùng trong quá trình thực hiện thanh toán đơn hàng của mình.

b, Ví điện tử

Ví điện tử là một tài khoản điện tử giúp bạn lưu trữ tiền của mình trong đó. Ví điện tử có thể quản lý tất cả các thẻ tín dụng, thẻ thành viên câu lạc bộ, thẻ khách hàng thân thiết. Nó cũng giúp bạn an tâm sử dụng hơn, vì ví điện tử thường khó bị đánh cắp hay sao chép hơn thẻ thông thường và tiền mặt.

 

 

Đánh giá

BÌNH LUẬN