Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Có gì khác biệt với thẻ ATM?

0
99
so sánh thẻ thanh toán quốc tế và thẻ ATM
so sánh thẻ thanh toán quốc tế và thẻ ATM

Về cơ bản, thẻ thanh toán quốc tế có 4 loại chính là thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và thẻ ảo,… Trong những thẻ này, thẻ được sử dụng nhiều hơn vẫn là thẻ ghi nợ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng so sánh điểm khác biệt giữa thẻ ghi nợ thanh toán quốc tế và thẻ ATM.

Giải thích một chút với tên gọi của từng loại thẻ trong bài viết: Thẻ ghi nợ quốc tế là thẻ kết nối với tài khoản ngân hàng, tiêu dùng với số tiền trong tài khoản. Còn thẻ ATM là nói chung cho các loại thẻ cứng. Nhưng ở Việt Nam, thẻ được sử dụng phổ biến nhất là thẻ ghi nợ nội địa nên thẻ nên thẻ này mặc định được gọi là thẻ ATM luôn. Thẻ ATM là do ngân hàng phát hành, còn thẻ thanh toán quốc tế là do ngân hàng trong nước hợp tác với một tổ chức thẻ quốc tế như Visa, Mastercard, JCB hay American Express,…

Điểm giống nhau

thẻ thanh toán quốc tế

Đều là thẻ trả trước, liên kết với tài khoản ngân hàng, có bao nhiêu, tiêu dùng bấy nhiêu. Khi thanh toán tiền sẽ trừ trực tiếp vào trong tài khoản ngân hàng. Mọi giao dịch qua thẻ ATM hay thẻ thanh toán quốc tế như rút tiền mặt và một số tính năng khác tại máy ATM. Giao dịch thanh toán tại các điểm chập nhận thẻ hay thanh toán online. Ngoài ra, cả hai thẻ này đều hưởng mức lãi suất tiền gửi thanh toán như nhau trong số dư tài khoản.

Điểm khác nhau

điểm khác nhau giữa thẻ thanh toán quốc tế và thẻ ATM

Điểm phân biệt rõ ràng nhất chính là phạm vi sử dụng của từng loại thẻ, cụ thể như sau:

Như bạn đã biết, thẻ ATM nội địa thì khi sử dụng thì chỉ bị hạn chế bởi số lượng các cây ATM ( rút thẻ tại cây ATM của ngân hàng đó, nếu rút tiền từ các cây ATM của ngân hàng khác thì hoặc không rút được, hoặc phí sẽ cao hơn thông thường). Các máy POS và các website thanh toán online so với thẻ quốc tế. Chủ thẻ ATM cũng có thể thanh toán online, mau sắm hàng hóa, thanh toán hóa đơn hàng tháng như tiền điện nước, điện thoại, truyền hình cap hay mua vé máy bay, mua vé xem phim,…

Tất nhiên là chỉ tại một số lượng giới hạn các website trong nước có chấp nhận thẻ ATM của ngân hàng mà bạn nhận phát hành thẻ. Các ngân hàng trong nước cũng ưu đã giảm giá để khuyến khích người dân sử dụng.

Thẻ thanh toán quốc tế

Như tên gọi, đối với thẻ thanh toán quốc tế thì thẻ có thể sử dụng được cả trong nước và ngoài nước. Chủ thẻ ghi nợ quốc tế – Debit còn có thể rút tiền mặt, thanh toán tại hàng triệu máy ATM và điểm quẹt thẻ POS, thanh toán online tại các website chấp nhận thẻ của tổ chức thẻ quốc tế trên toàn cầu. Đặc biệt, khi sử dụng thẻ Mastercard, chủ thẻ còn được hưởng rất nhiều ưu đãi lớn từ các đối tác sử dụng trong nước và các đối tác nước ngoài.

Như vậy, nhìn chung thì bạn sẽ thấy thẻ thanh toán quốc tế có nhiều lợi ích và ưu điểm hơn rất nhiều. Nhưng đấy chỉ là quyền lợi, còn cả phần trách nhiệm của thẻ. Phí của thẻ Quốc tế thông thường sẽ cao hơn phí của thẻ nội địa khá nhiều.

Vậy, nên chọn loại thẻ nào?

Việc chọn loại thẻ nào còn tùy vào nhu cầu của việc sử dụng thẻ của bạn. Nếu bạn không có thói quen tiêu dùng quốc tế cũng như không có nhu cầu thì bạn không nên phát hành thẻ này. Vì phí mở thẻ và duy trì thẻ khá cao. Còn nếu như bạn thường xuyên phải đi công tác, hay đi du lịch thì bạn nên chọn cho mình một chiếc thẻ phù hợp với nơi bạn đến. Mặc dù phí hơi cao nhưng lợi ích nó mang lại là lớn thế rất nhiều.

Còn nếu bạn chỉ mua sắm và tiêu dùng online trong một khoảng thời gian ngắn hoặc thanh toán các quảng cáo trên Facebook hoặc Google mà không muốn chịu các khoản phí quá lớn. Thì còn một giải pháp thanh toán phù hợp với bạn hơn rất nhiều. Đăng ký thẻ miễn phí, phí mở thẻ chỉ 6K. Đăng ký và mở thẻ online mà không cần phải đến ngân hàng. Điều đặc biệt là thẻ giúp bạn bảo mật đến từng giao dịch. Mang đến giải pháp thanh toán tiện lợi, linh hoạt – Thẻ TPBank – VTC Mastercard ảo.

thẻ thanh toán quốc tế
                                                                        Thẻ Mastercard ảo
TRUY CẬP NGAY WEBSITE ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT
truy cập hệ thống thẻ Mastercard ảo để biết cách làm thẻ Mastercard
Đánh giá

BÌNH LUẬN