Tên miền quốc tế là gì? So sánh tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam

0
6

Với một doanh nghiệp bất kỳ, sở hữu một tên miền là điều không thể thiếu. Với sự phát triển thương mại điện tử trên toàn thế giới, tên miền quốc tế theo đó cũng được doanh nghiệp ưu tiên sử dụng hơn. Tên miền quốc tế là gì? Có thực sự nên sở hữu một tên miền website quốc tế hơn so với một tên miền Việt Nam không? 

Tên miền quốc tế là gì?

Tên miền (tiếng anh là Domain) là một đường dẫn đến website của doanh nghiệp của bạn, hay còn gọi là địa chỉ web.

Các cấp của tên miền

Tên miền cấp 1: những tên miền loại này được dùng chung trên toàn thế giới, đại diện cho một lĩnh vực, một ngành nghề, ví dụ .com, .net, .org, .edu, .gov

Tên miền cấp 2 là tên miền quốc gia, ví dụ .vn, .kr, .us, .uk

Tên miền cấp 3 là tên miền có sự kết hợp giữa tên miền cấp 1 và cấp 2, được phân biệt bởi 2 dấu “.”, như .com.vn

Subdomain: còn gọi là tên miền con. Cần phân biệt giữa tên miền cấp 2 và tên miền subdomain, tên miền cấp 2 thường có đuôi của tên miền phổ biến và theo sau đó là đuôi của tên miền quốc gia.

Ví dụ card.vtcpay.vn

Tên miền quốc tế 

Tên miền quốc tế là các dạng tên miền cấp 1 được dùng chung cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Loại tên miền này do tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế ICANN cấp phát và quản lý.

Khác biệt giữa tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế là gì?

ten-mien-quoc-te-la-gi-650

Tuy nhiên, nên chọn sử dụng Tên miền Việt Nam hay Tên miền Quốc tế cho website của doanh nghiệp? Tên miền Việt Nam hay quốc tế đều có những ưu và nhược điểm riêng, những thông tin dưới đây có thể giúp bạn lựa chọn.

Tên miền Việt Nam Tên miền quốc tế
Ưu điểm Được Pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế: sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn được lưu giữ.

Được Hệ thống trung chuyển Internet trong nước – VNIX của VNNIC phục vụ: hệ thống trung chuyển Internet Quốc gia VNIX tự động trung chuyển tất cả lưu lượng Internet trong nước.

Phù hợp với doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng hoạt động ra quốc tế

Quản lý DNS và Name Server dễ dàng và chủ động

Tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng hơn.

Chi phí đăng kí và gia hạn rẻ. Thủ tục đăng kí đơn giản, không cần cung cấp giấy tờ.

Nhược điểm Chi phí đăng kí và duy trì cao: Giá tên miền Việt Nam đã được niêm yết theo quy định của Bộ Truyền thông và Thông tin.

Khi đăng kí cần cung cấp các giấy tờ liên quan: Nếu đăng kí cho cá nhân thì cần CMND/CCCD, Hộ chiếu. Nếu đăng kí cho tổ chức thì cần Giấy phép kinh doanh/Giấy phép hoạt động/…

DNS và NameServer của tên miền có thể thay đổi bất cứ lúc nào khi thông tin tài khoản quản lí bị lộ.

Phải xác thực chủ sở hữu tên miền qua email và email xác thực chỉ có hiệu lực trong 15 ngày. Qua 15 ngày cần liên hệ với nhà đăng kí để nhận lại mail.

Việc sở hữu một tên miền quốc tế chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những doanh nghiệp có kinh doanh quốc tế, nhất là hiện nay, khi mà thương mại giữa các quốc gia ngày càng được kết nối với nhau dễ dàng và thuận lợi hơn.

>>>Mua tên miền bằng thẻ thanh toán quốc tế tại đây.

BÌNH LUẬN