Mã pin ATM là gì? Tầm quan trọng của mã pin ATM, rủi ro gì khi đánh mất?

0
1271

Mã pin ATM là thông tin quan trọng nhất giúp bảo mật tài khoản ngân hàng và quyết định rằng liệu số tiền mà bạn đang có trong tài khoản ngân hàng có bị đe dọa không. Vậy mã pin ATM là gì? Tầm quan trọng của mã pin ATM và rủi ro gì khi đánh mất?

mã pin ATM

Mỗi chiếc thẻ ngân hàng được phát hành ra đều đi kèm mã pin do ngân hàng cung cấp với yêu cầu khách hàng đổi mã pin sớm nhất trong vòng 24 giờ. Bài viết sẽ làm rõ cách hiểu đúng nhất về mã số pin của thẻ ATM thông dụng hiện nay.

Mã pin ATM là gì?

Mã PIN của thẻ ATM (PIN viết tắt của Personal Identification Number) là mã số định danh cá nhân, dùng để xác nhận khách hàng. Một cách dễ hiểu, mã Pin thẻ ATM là mật khẩu dùng để truy cập vào tài khoản khi thực hiện giao dịch trực tiếp nào đó tại ATM/POS/EDC bằng thẻ. Đây là 1 công cụ bảo mật quan trọng được thiết kế để ngăn ngừa việc sử dụng thẻ của một người nào đó trái phép.

Do vậy, mã pin ATM là thông tin quan trọng quyết định tính an toàn của số dư tài khoản ngân hàng. Vì vậy mã PIN cần được đặt khó đoán nhưng cần đảm bảo bạn sẽ nhớ nó mỗi khi cần giao dịch thẻ. Nên tránh đặt mã pin ATM là ngày tháng sinh, số nhà, số điện thoại, số CMND và các số đặc biệt khác vì chúng rất dễ bị đoán được.

Lập tức thay đổi mã pin ATM sau khi nhận thẻ lần đầu hoặc phát hiện nguy cơ mất an toàn tại ATM/ tại quầy giao dịch của ngân hàng.

Tầm quan trọng của mã pin ATM là gì?

tam quan trong cua ma pin ATM

Như đã đề cập, mã pin ATM là thông tin tối quan trọng với bất kì chiếc thẻ ATM do ngân hàng nào phát hành. Mã pin ATM chính là bước yêu cầu ban đầu để truy nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn. Bởi vậy, nếu để lộ mã pin ATM và đánh mất thẻ sẽ có nguy cơ lớn bạn bị đánh cắp tiền. Điều này đồng nghĩa nếu bạn quên mất mã PIN để truy cập thì bạn cũng không thể làm gì với tiền trong tài khoản của mình.

Phải làm gì khi mất mã pin ATM?

Hiện nay, các ngân hàng đều hỗ trợ cấp lại mã PIN cho khách hàng của mình một cách đơn giản và nhanh chóng.

Chỉ cần mang chứng minh thư nhân dân cùng thẻ ATM của mình tới quầy giao dịch của ngân hàng yêu cầu cấp lại mã PIN. Nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận yêu cầu, kiểm tra tính chính xác. Sau đó, phía ngân hàng sẽ reset mật khẩu ATM và báo mã PIN lại cho bạn sau thời gian làm việc từ 5-7 ngày.

Lưu ý sử dụng thẻ ATM an toàn?

Với tính quan trọng thiết yếu của mã pin ATM, việc bảo đảm không tiết lộ mã ATM và tuyệt đối giữ thẻ ATM bên mình là điều không thể bỏ qua. Đồng thời, nên thay đổi mã pin ATM sau 3-6 tháng, không nên rút tiền tại các ATM quá vắng vẻ và dùng tay che mã ATM khi nhập tại các cây rút tiền tự động.

Lưu ý: Tuyệt đối nhớ nhận lại thẻ sau khi giao dịch tại ATM hoặc POS,… để tránh kẻ gian đánh cắp thẻ.

Hiện nay, xu hướng sử dụng thẻ ảo thanh toán online ngày càng trở nên phổ biến và tiện lợi. Với thẻ VTC Mastercard, khách hàng chỉ cần 3 phút mở thẻ ngay tại nhà để sở hữu “tấm thẻ” thuộc tổ chức thẻ Mastercard. VTC Mastercard có đầy đủ tính năng thanh toán và được chấp nhận thanh toán phổ biến với tính bảo mật nghiêm ngặt của thẻ Mastercard.

VTC Mastercard ảo
lưu ý su dụng ma pin ATM an toan

Xem thêm:

THẺ TÍN DỤNG ẢO LÀ GÌ? TIỆN ÍCH VÔ VÀN KHI MỞ THẺ TÍN DỤNG ẢO

Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn hiểu đầy đủ hơn về mã pin ATM là gì và những lưu ý để sử dụng an toàn tài khoản ngân hàng của bạn!

mở thẻ ngay

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here