Chủ Nhật, Tháng Hai 5, 2023
Home Tài chính - Tín dụng Mã OTP không gửi về điện thoại? Phải làm sao?

Mã OTP không gửi về điện thoại? Phải làm sao?

Mã OTP là một phương thức xác minh quen thuộc không thể thiếu trong mỗi lần thực hiện các giao dịch. Bạn đã bao giờ gặp trường hợp thấy mã OTP không gửi về điện thoại? Bạn không thể thực hiện được giao dịch của mình? Đừng lo lắng vì hôm nay Thanh Toán Hóa Đơn 365 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

OTP là gì?

OTP – One Time Password, có nghĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần. OTP là một dãy các ký tự hoặc chữ số được tạo ra để gửi đến số điện thoại của bạn. Nhằm tăng tính bảo mật cho xác nhận giao dịch cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử hay thanh toán online.

Như tên gọi của nó, mã OTP được dùng để xác nhận cho giao dịch trong một lần duy nhất. Thậm chí nó chỉ có hiệu lực trong khoảng 30 giây đến 2 phút. Nếu bạn không sử dụng, nó sẽ tự động vô hiệu, và khi đó, bạn sẽ không thể thực hiện giao dịch trực tuyến khi xác minh bằng mã OTP này. OTP thường được dùng để làm bảo mật 2 lớp trong các giao dịch xác minh đăng nhập. Nó giúp ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro bị tấn công khi mật khẩu bị lộ hoặc hacker xâm nhập, đặc biệt là giao dịch với tài khoản ngân hàng.

Hiện nay, có 3 loại mã OTP:

  • SMS OTP: Mỗi khi bạn thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến, sẽ có một mã OTP được gửi đến số điện thoại của bạn để xác minh giao dịch trực tuyến đó. Và bạn phải nhập mã OTP này để có thể hoàn thành giao dịch.
  • Token: Đây là một thiết bị do ngân hàng cấp riêng cho bạn khi bạn đăng kí với ngân hàng. Và bạn phải trả thêm phí cho thiết bị này. Để mỗi khi bạn thực hiện giao dịch, lúc đến bước xác minh cuối cùng, thiết bị này sẽ sinh ra mã OTP mặc định để bạn có thể nhập mã và hoàn thành giao dịch.
  • Smart OTP: Smart OTP là một ứng dụng riêng của do từng ngân hàng phát triển. Đây là một ứng dụng miễn phí cho nên không phải ngân hàng nào cũng cung cấp dịch vụ này. Ứng dụng này được chạy trên 2 hệ điều hành Androi và iOS. Sau khi đăng kí tài khoản và kích hoạt thành công, nó sẽ hoạt động tương tự như cách xác thực mã OTP bằng Token.

>>> Smart OTP là gì? Triển khai cách tạo mã OTP VTC Pay an toàn – tiện lợi

Vậy, đối với SMS OTP, những nguyên nhân nào khiến bạn không thấy mã OTP được gửi về điện thoại?

1. Sai số điện thoại.

Một trong những lý do khiến bạn không thấy mã OTP được gửi về điện thoại là do sai số điện thoại. Hãy chắc chắn rằng bạn nhập đúng số điện thoại của mình. Nếu bạn đang liên kết ngân hàng, vậy số điện thoại bạn nhập phải là số điện thoại mà bạn đã đăng ký tài khoản ngân hàng. Nên khi được yêu cầu thì mã OTP sẽ chỉgửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký. Bạn có thể gọi điện lên tổng đài của ngân hàng hay kiểm tra trong app ngân hàng về thông tin số di động hoặc đổi số điện thoại.

2. Thiết bị đang ngoài vùng phủ sóng.

Kiểm tra sóng di động của bạn. Nếu đường truyền không ổn định thì bạn cũng không thể nhận được SMS OTP. Ngoài ra, những sim điện thoại chưa thực hiện chuyển vùng khi di chuyển đến các quốc gia khác cũng sẽ không nhận được mã OTP. Vì vậy, đảm bảo rằng thiết bị của bạn ở trong vùng dịch vụ và có mức sóng mạnh. Nếu bạn đi đến quốc gia khác hãy lưu ý thực hiện chuyển vùng dịch vụ hoặc chọn một hình thức nhận mã OTP khác phù hợp hơn.

3. Sim điện thoại đã bị khóa.

Một lý do nữa đó chính là có thể bạn đã bị khóa thẻ sim, bạn có thể kiểm tra tình trạng sim điện thoại bằng cách gọi điện lên tổng đài để kiểm tra về sim của mình hoặc kiểm tra số dư trong tài khoản. Nếu sim của bạn bị khóa 2 chiều thì mã OTP không thể nhận được. Trong trường hợp này bạn có thể yêu cầu nhà mạng mở khóa hoặc hoặc đổi một số điện thoại khác để nhận mã OTP.

4. Điện thoại đang chặn tin nhắn SMS

Đây là một trong những lỗi thường gặp khiến bạn không nhận được mã OTP. Bạn có thể kiểm tra xem điện thoại bạn đang có ở chế độ chặn số lạ hay chặn tin quảng cáo, tin spam hay không. Kiểm tra xem trong danh sách chặn có số của tổng đài hoặc xem bạn có đang để chế độ lọc tin nhắn từ số không xác định hay không. Nếu có, hay bỏ chặn và yêu cầu gửi lại mã OTP một lần nữa.

Tổng Kết

Hiện nay, SMS OTP vẫn còn rất nhiều hạn chế. Vì vậy, một phương thức mới đang được phổ biến rộng rãi khắp các ngân hàng và các ví điện tử đó là Smart OTP. Đây là một phương thức giúp khắc phục các nhược điểm của SMS OTP, nó không chỉ miễn phí mà còn giúp bạn bới đi nỗi lo khi mã OTP không gửi về điện thoại.

ma otp khong gui ve dien thoai

Một trong những ví điện tử đã áp dụng hình thức đó là ví điện tử VTC Pay, việc áp dụng Smart OTP không những giúp an toàn bảo mật cao mà còn giúp khách hàng giao dịch thuận tiện hơn. Để tìm hiểu những tiện ích khác, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Thanh Toán Hóa Đơn 365 nhé.

Nhiên
Luôn đẹp tới cho bạn những hình ảnh đẹp nhất.
- Advertisment -

Most Popular

Cấm sóng tại Cbiz Phạm Băng Băng đóng phim đồng tính tại Hàn

Phạm Băng Băng sau khi bị cấm sóng tại Trung Quốc vì lý do trốn thuế, thì mới đây cô đã trở lại màn...

Khai máy Tương Tư Lệnh – Phim mới của Angela Baby và Tống Uy Long

Đầu năm luôn là dịp để các nhà sản xuất khởi quay những bộ phim mới. Tương Tư Lệnh có sự góp mặt của...

Top 7 bộ phim của Song Hye Kyo được yêu thích nhất năm 2023

Song Hye Kyo nữ diễn viên có nhiều vai diễn hay, suất sắc trong nhiều bộ phim “đình đám” có thể kể đến như:...

Căp đôi sao nhí Kim Yoo Jung – Kim So Hyun giờ ra sao

Kim Yoo Jung và Kim So Hyun là hai nữ diễn viên trẻ đầy tài năng của màn ảnh xứ Hàn và tham gia...