Làm gì khi bỗng dưng bị mất tiền trong thẻ Visa MasterCard? Cách phòng tránh nguy cơ mất tiền oan?

0
400

Không chỉ tìm hiểu về cách đăng ký mở thẻ Mastercard, nếu muốn sử dụng thẻ quốc tế, khách hàng còn cần thiết phải tìm hiểu về bảo mật thẻ, nguyên nhân, cách khắc phục thiệt hại và đặc biệt là phương pháp ngăn ngừa kiểu trộm cắp công nghệ cao này? Sau nhiều vụ việc khách hàng bị mất tiền trong thẻ Visa MasterCard, liệu mọi người đã thực sự cảnh giác?

Thẻ Visa/MasterCard thông thường có nguy cơ mất tiền cao do mất thông tin thẻ
Thẻ Visa/MasterCard thông thường có nguy cơ mất tiền cao do mất thông tin thẻ

Hiện tượng mất tiền trong thẻ Visa MasterCard thường xảy ra lúc nửa đêm

Vụ việc khách hàng sử dụng thẻ Visa Debit của ngân hàng X mất nửa tỷ đồng trong thẻ chỉ sau một đêm, đã khơi mào cho loạt phản ứng mạnh mẽ đối với bảo mật thẻ quốc tế. Trước khi xảy ra vụ mất cắp 500 triệu đồng, thực tế có không ít khách hàng đã trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của những vụ việc tương tự, với con số thiệt hại cũng lên đến hàng triệu đồng. Tuy nhiên, từ đó đến giờ, vấn đề nâng cao bảo mật thẻ quốc tế vẫn là một dấu chấm hỏi mà tổ chức thẻ và ngân hàng phát hành chưa thể lí giải thỏa đáng cho người tiêu dùng.

Nickname Duy Luân (tại diễn đàn Tinhte.vn) cho biết: “Một đêm hè tháng 6, đang chuẩn bị ngủ bỗng điện thoại báo liên tục 3 tin nhắn cách nhau một phút. Bình thường mình cũng chẳng quan tâm đâu, nhưng hôm đó tự nhiên lại đi ra cầm điện thoại lên xem thì tá hỏa khi thấy mình đã bị trừ tổng cộng gần 1,9 triệu đồng cho 3 giao dịch mua thẻ cào và thẻ game, tất nhiên người giao dịch không phải là mình. Cách đó không lâu, mình cũng đã bị lén sử dụng thẻ để tính phí cho một vé tàu tận bên Anh với giá gần 3,6 triệu đồng, và chuyện này cũng vào khoảng nửa đêm” 

Còn với trường hợp mất nửa tỷ đồng, chính chủ thẻ cũng không hiểu vì sao tiền lại biến mất chỉ trong vòng nửa tiếng đồng hồ. Liên tục những tin nhắn được gửi từ ngân hàng phát hành, thông báo về các giao dịch phát sinh từ nước ngoài, chỉ cách nhau có vài phút. Các giao dịch chỉ dừng lại khi tiền trong tài khoản đã hết và tổng thiệt hại lúc này đã lên tới 500 triệu đồng. Tất cả các giao dịch đều phát sinh từ thẻ Visa và đều xảy ra lúc nửa đêm.

Khách hàng bỗng nhiên bị mất tiền trong thẻ Visa MasterCard lúc nửa đêm
Khách hàng bỗng nhiên bị mất tiền trong thẻ visa lúc nửa đêm

Thủ đoạn của kẻ gian tinh vi như thế nào? 

Hầu hết các vụ mất tiền trong thẻ Visa MasterCard đều có 3 đặc điểm chung sau đây:

 • Kẻ gian thường không rút một cục tiền mà sẽ tiến hành trộm ít nhất 3-4 giao dịch. Trong đó giao dịch đầu, chúng thực hiện mua một số món đồ nhỏ, trị giá chỉ khoảng vài trăm ngàn để xác định tài khoản có tiền hay không. Từ đó, các giao dịch tiếp theo sẽ thanh toán cho các đơn hàng có giá trị cao hơn, từ vài triệu cho đến vài chục, vài trăm triệu đồng. Khi khách hàng không kịp khóa thẻ, kẻ gian sẽ tiếp tục mua cho đến khi hết sạch tiền trong tài khoản mới dừng lại.
 • Các vụ trộm tiền đều xảy ra lúc nửa đêm, từ khoảng 24h00 trở đi. Bởi lẽ, đây là thời gian mọi người đều chìm vào giấc ngủ, ít để ý tới các tin nhắn thông báo giao dịch từ SMS điện thoại hay email. Thậm chí, nhiều người có thói quen tắt điện thoại hoặc để chế độ máy bay. Do vậy, khi chủ thẻ phát hiện ra các giao dịch bất chính vào buổi sáng thì mọi sự đã thành.
 • Hầu hết các giao dịch phát sinh trên website nước ngoài. Kẻ gian khá tinh vi khi chỉ lựa chọn trang web nước ngoài để thanh toán. Nhờ khoảng cách về địa lý, chúng sẽ kéo dài được thời gian điều tra của ngân hàng, gây nhiễu loạn đường dây liên kết giữa tổ chức thẻ, ngân hàng phát hành và cơ quan an ninh quốc tế. Không những thế, với những đường dây trộm cắp có quy mô lớn, chúng còn có thể tạo ra các web ảo để thanh toán bằng thẻ Visa MasterCard, trộm tiền từ tài khoản nạn nhân về tài khoản của tổ chức.

Nguyên nhân cốt lõi của những vụ mất tiền trong thẻ mất tiền trong thẻ Visa MasterCard

Để hiểu nguyên nhân biến bạn trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của những vụ mất tiền trong thẻ, bạn chỉ cần biết về những rủi rõ từ mã CVC/CVV khi dùng thẻ Visa MasterCard. Nếu như khi giao dịch bằng thẻ ATM thông thường, bạn cần nhập mã PIN hoặc mã OTP để xác nhận, thì với thẻ quốc tế, bạn chỉ cần ký tên khi quẹt thẻ hoặc nhập đủ thông tin thẻ, mã CVC/CVV khi thanh toán online, mà không cần thêm bất kỳ mã bảo mật nào. Trong khi đó, toàn bộ thông tin thẻ, mã CVC/CVV lại được phơi bày hoàn toàn trên mặt thẻ.

Vậy là chỉ cần vài thủ đoạn trộm thông tin đơn giản, kẻ gian đã sở hữu những yếu tố cần và đủ cho một phi vụ trộm tiền. Điều này đòi hỏi người dùng thẻ quốc tế Visa Mastercard cần có ý thức cảnh giác cao hơn khi dùng thẻ ATM. Thông tin thẻ có thể bị rò rỉ bởi một trong những con đường sau đây:

 • Trộm thông tin tại quầy thanh toán: Kẻ gian giả danh hoặc chính là nhân viên thu ngân tại các nhà hàng, siêu thị mua sắm,…lợi dụng việc cà, quẹt thẻ để chép lại thông tin thẻ của khách hàng. Bằng thao tác rất đơn giản chưa đến 2s như chụp hình/quay video bằng camera điện thoại, kẻ gian đã có thể lưu lại toàn bộ hình ảnh thẻ của bạn.
 • Cài thiết bị sao chép thẻ tại ATM hoặc POS: Chỉ với một thiết bị sao chép hoặc camera nhỏ được lắp đặt trên cây ATM hoặc máy POS, kẻ gian ghi lại được toàn bộ thông tin thẻ của bạn. Với cách thức này, ngay cả thẻ ATM thông thường cũng có nguy cơ bị trộm.
 • Hack website hoặc tạo website lừa đảo: Vậy là chỉ cần khách hàng nhập thông tin thẻ để thanh toán trên trang web đó, toàn bộ thông tin sẽ được lưu lại để kẻ gian tiến hành trộm cắp
 • Trộm cắp thẻ cứng: Trường hợp này thường ít xảy ra bởi ngay khi phát hiện bị trộm thẻ, khách hàng đã nhanh chóng yêu cầu ngân hàng khóa thẻ hoặc tài khoản
 • Ngân hàng làm lộ thông tin thẻ: Khả năng rất thấp

Các biện pháp phòng tránh việc mất thông tin thẻ mất tiền trong thẻ Visa MasterCard 

Khi đã xác định nguyên nhân sâu xa và các thủ đoạn trộm thông tin thẻ, khách hàng có thể làm theo các bí kíp sau đây để nói KHÔNG với việc trở thành nạn nhân “bất đắc dĩ” của những vụ mất tiền trong thẻ Visa MasterCard:

 • Xóa mã CVC/CVV in trên thẻ: 4 thông tin thẻ được quy định là yếu tố cần cho mọi giao dịch thanh toán quốc tế, bao gồm: Số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hạn mức và mã CVC (đối với thẻ Mastercard)/mã CVV (đối với thẻ Visa). Trong đó, mã CVC/CVV là loại thông tin duy nhất được in thường bằng mực đen ở mặt sau của thẻ, chứ không in nổi hoặc in chìm. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng xóa mã này bằng vật nhọn để tránh việc lộ thông tin. Nếu chỉ biết 3/4 thông tin trên, kẻ gian không có cơ hội thực hiện hành vi trộm cắp của mình.

  Bạn nên dùng vật nhọn xóa mã CVV/CVC ở mặt sau của thẻ cứng
  Hình ảnh mình họa: Mã CVC/CVV là mã bao gồm 3 chữ số được in nghiêng ngược ở mặt sau của thẻ\
 • Tăng cường cảnh giác khi trao thẻ cho nhân viên thu ngân: Khi đưa thẻ cho nhân viên thanh toán, bạn nên chú ý cảnh giác bằng cách quan sát quá trình nhân viên quẹt thẻ. Nhiều người khi ăn uống cùng bạn bè thường mải vui, mà trao hoàn toàn thẻ cho nhân viên mang đi quẹt, điều này là vô cùng nguy hiểm. Tương tự, khi trao thẻ vào tay bất cứ người nào khác như bạn bè, người quen; bạn cần lưu ý cảnh giác để tránh bị kẻ gian lợi dụng
 •  Lựa chọn website thanh toán uy tín: Khách hàng thông thái sẽ biết lựa chọn website mua sắm uy tín và an toàn. Ngoài các trang web giả mạo, cố tình đưa khách hàng vào “tròng”, nhập thông tin thanh toán rồi lấy cắp tiền trong thẻ, thì thậm chí cũng có rất nhiều website uy tín bị hack hệ thống nhằm mục đích phi pháp. Vậy nên, hơn hết, bạn chỉ nên dùng thẻ Visa MasterCard để thanh toán trong các trường hợp bất khả kháng, và làm theo bí kíp tiếp theo
 • Sử dụng song song thẻ ATM với thẻ thanh toán quốc tế Visa Mastercard: Với 1 tài khoản ngân hàng, bạn có thể mở nhiều loại, bao gồm thẻ Visa MasterCard, thẻ thanh toán nội địa (hay còn gọi là ATM). Theo đó, với nhu cầu quẹt, cà thẻ khi mua sắm, bạn có thể dùng thẻ ATM, nhập mã PIN thay vì dùng thẻ Visa Mastercard để đảm bảo an toàn. Thẻ quốc tế chỉ nên được dùng khi bạn mua sắm online trên các website nước ngoài hoặc tại website chỉ chấp nhận thanh toán bằng Visa MasterCard.
 • Tạo tài khoản ngân hàng riêng cho thẻ Visa Mastercard. Việc dùng chung tài khoản cho cả thẻ ATM lẫn thẻ quốc tế có thể khiến bạn mất toàn bộ tiền trong tài khoản do sơ hở thông tin thẻ quốc tế. Việc tách riêng 2 tài khoản cho 2 loại thẻ giúp bạn giảm thiểu tối đa được thiệt hại trong trường hợp xấu xảy ra.
 • Sử dụng thẻ trả trước quốc tế (Visa/Mastercard Prepaid Card). Đây là loại thẻ thanh toán quốc tế nhưng không liên kết với tài khoản ngân hàng, nhờ vậy, bạn có thể giảm thiểu được thiệt hại nếu bị mất cắp thông tin thẻ. Nếu chẳng may xảy ra, bạn chỉ bị mất tiền trong thẻ chứ không ảnh hưởng gì tới tài khoản ngân hàng.
  Bạn nên coi thẻ Visa Mastercard là thẻ thanh toán, khi cần mới nạp tiền vào thẻ chứ không nên dùng như thẻ giữ tiền.

Làm gì khi bị mất tiền trong thẻ Visa MasterCard?

Nếu trường hợp mất tiền trong thẻ không mong muốn xảy ra, bạn nên nhanh chóng làm theo các thao tác sau đây:

 • Truy cập tài khoản Internet Banking để khóa thẻ. Để tình trạng lúng túng, bạn nên tìm hiểu sẵn cách thức khóa thẻ để không mất thời gian trong trường hợp khẩn cấp như vậy.
 • Liên hệ ngân hàng qua tổng đài hỗ trợ 24/7. Tương tự, bạn nên lưu sẵn số hotline của ngân hàng vào danh bạ điện thoại. Bạn trình báo vấn đề cho nhân viên ngân hàng để họ tiến hành khóa thẻ và xử lý vụ việc
 • Tới ngân hàng để làm thủ tục giải quyết. Thông thường, ngân hàng phát hành sẽ ngay lập tức mời bạn tới quầy giao dịch để thực hiện công tác xác minh vụ việc và giải quyết thiệt hại. Thời gian tra soát vào khoảng 30-45 ngày. Nếu thực sự bạn bị mất tiền không minh bạch thì ngân hàng sẽ có chính sách hỗ trợ bạn nhận lại tiền.

Thẻ ảo trả trước quốc tế Mastercard – bảo mật an toàn tuyệt đối 

Thẻ Mastercard ảo

Không cần đợi chờ những nâng cấp bảo mật từ tổ chức phát hành, bạn có thể yên tâm tuyệt đối khi sử dụng thẻ VTC Mastercard thẻ ảo trả trước quốc tế, sản phẩm đồng phát hành bởi ngân hàng TPBank và ví điện tử VTC Pay. Thẻ có những ưu điểm về bảo mật ưu Việt:

 • Sử dụng công nghệ mã CVC động. mã CVC chỉ sử dụng cho 1 giao dịch và 10 phút thay đổi 1 lần
 • Tính năng khóa thẻ dễ dàng
 • Không liên kết với tài khoản ngân hàng, đăng ký online dễ dàng tiện lợi
 • Nạp tiền nhanh chóng bằng nhiều hình thức. Bạn có thể nạp tiền vào ví điện tử VTC Pay để lưu giữ tiền, chỉ nạp tiền từ ví VTC Pay vào thẻ VTC Mastercard khi cần thiết.

ĐĂNG KÝ DỄ DÀNG – BẢO MẬT CAO – THANH TOÁN THUẬN TIỆN. Tìm hiểu thêm về VTC MasterCard tại đây!

vtcmastercard_3

BÌNH LUẬN