Lạm dụng Test nhanh COVID-19, không hiệu quả, tốn tiền bạc

0
686

Trong bối cảnh đại dịch phức tạp, việc người dân quá lo lắng và làm dụng test nhanh COVID-19 gây lãng phí tiền bạc, lãng phí bộ kit test vừa không đạt được hiệu quả xét nghiệm như mong muốn.

Lạm dụng Test nhanh COVID-19 gây nhiều hệ lụy

COVID-19

Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành Việt Nam nói chung vẫn đang “căng thẳng” với đại dịch COVID-19 kéo dài. Việc dần mở cửa thị trường, người lao động, học sinh, sinh viên bắt đầu được đi làm, đi học trở lại khiến bức tranh đại dịch càng trở nên khó lường hơn bao giờ hết. Tâm lí lo lắng cho bản thân và gia đình càng dấy lên, đôi khi khiến các bậc phụ huynh trở nên bi quan và hoảng sợ thái quá.

Việc lạm dụng Test nhanh COVID-19 là một ví dụ cụ thể, dấu hiệu khan hiếm test xét nghiệm nhanh hoặc giá test bị đẩy lên cao bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội trong thời gian gần đây. Theo đó, thay vì các F1 chỉ cần xét nghiệm test nhanh 1 lần vào ngày thứ 5 sau cách li, các F0 xét nghiệm vào ngày thứ 7 thì rất nhiều phụ huynh ngày nào cũng “chọc mũi”, được cho là để nắm bắt tình hình sức khỏe được cụ thể. Điều này không được bộ y tế khuyến khích, gây ra sự lạm dụng, tốn kém tiền bạc và kit test.

>> Xem thêm những chương trình bổ ích trên sóng VTV. Thanh toán dịch vụ Truyền hình VTV Cab siêu nhanh bằng ví điện tử VTC Pay nhận ngay chiết khấu cao!

Ý kiến chuyên gia 

Trong bài phỏng vấn mới đây trên đài VTV1, PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cũng nêu lên quan điểm:” Người dân không nên quá lo lắng, ngày nào cũng mua kit test để làm xét nghiệm. Điều này dẫn đến tình trạng lãng phí, vì virus cần thời gian nhất định để nhân lên, ít nhất một đến hai ngày sau. Xét nghiệm test nhanh dương tính cũng chưa nhất thiết phải xét nghiệm ngay PCR và vạch mờ hay đậm, màu sắc không nói lên được bệnh nặng hay nhẹ, nhiều virus hay ít virus mà phải có các chuyên gia, nhân viên y tế xác định.”

Ông cũng chia sẻ thêm :”Chủng Omicron lây lan nhanh và còn kéo dài. Nếu chúng ta quá lo lắng về việc ngày nào cũng xét nghiệm thì tôi e là có thể nguồn lực chúng ta không đảm bảo được. Qúa lạm dụng tình trạng xét nghiệm dẫn đến tình trạng khan hiếm và có thể không đảm bảo cho cuộc chiến lâu dài được”.

Tạm kết:

Cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng những cách làm hiệu quả. Đảm bảo 5K và các khuyến nghị của bộ y tế, chúc bạn và gia đình sức khỏe, cùng vượt qua đại dịch COVID-19 đầy căng thẳng hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here