Hạn chế của các loại thẻ thanh toán quốc tế khi sử dụng

0
150

Mặc dù không thẻ phủ nhận tầm quan trọng của thẻ thanh toán quốc tế nhưng thực tế, những loại thẻ này vẫn có những hạn chế gây bất lợi cho người sử dùng. Hạn chế của các loại thẻ thanh toán quốc tế khác nhau tùy vào đặc điểm của từng loại thẻ.

1. Thẻ tín dụng:

Hạn chế của loại thẻ thanh toán quốc tế thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng có nhiều điểm hạn chế cho người sử dụng

Thẻ tín dụng là thẻ thanh toán quốc tế hoạt động theo cơ chế “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Tức, khi bạn không còn tiền trong tài khoản, ngân hàng sẵn sàng cho bạn vay 1 khoản tiền trong hạn mức quy định. Nếu bạn hoàn trả lại tiền trong thời gian cho phép (45 hoặc 55 ngày tùy ngân hàng), bạn sẽ không phải chịu lãi suất vay. Đây có thể coi là hình thức cho vay không lãi suất trong ngắn hạn, có lợi cho người sử dụng nhưng cũng tồn tại nhiều bất lợi:

  • Thủ tục phức tạp: Để sở hữu chiếc thẻ tiện lợi như vậy, bạn phải hoàn thành nhiều thủ tục trong đó bao gồm việc chứng minh thu nhập và yêu cầu về mức lương tối thiểu (5 triệu hoặc 7 triệu đồng tùy theo quy định của ngân hàng và khu vực). Bên cạnh đó, bạn còn có thể được yêu cầu thời gian gắn bó với công ty hiện tại ít nhất 6 tháng.
  • Khó kiểm soát dòng tiền: Chính bởi vì chức năng cho vay ngắn hạn tiện lợi nên nhiều người khó khăn hơn trong việc kiểm soát tài chính, dễ bị sa đà vào việc chi tiêu hoang phí gây nên tình trạng nợ mất kiểm soát.
  • Nguy hiểm khi trao thẻ vào tay người khác: Nếu không may làm mất thẻ hay bị trộm thẻ, bạn không những bị mất tiền trong tài khoản mà còn có thể phát sinh số nợ lớn khi kẻ trộm có thể rút quá số tiền trong tài khoản bằng thẻ tín dụng của bạn.
Dùng thẻ tín dụng có thể khiến bạn chi tiêu quá đà
Dùng thẻ tín dụng có thể khiến bạn chi tiêu quá đà

Vậy nên, nếu chỉ cần dùng 1 thẻ Visa hoặc Mastercard để thanh toán quốc tế, bạn nên mở thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước để có thể tránh được những rủi ro từ thẻ tín dụng

2. Thẻ ghi nợ

Điều kiện làm thẻ MasterCard
Thẻ ghi nợ quốc tế (debit card) là loại thẻ phổ biến nhất hiện nay

Thẻ ghi nợ quốc tế là loại thẻ phổ biến nhất trong 3 loại thẻ thanh toán quốc tế. Dạng thẻ này tương tự như thẻ ATM (thanh toán nội địa) thông thường nhưng có phạm vi thanh toán trên toàn thế giới. Để sử dụng, bạn cần nạp tiền và duy trì một số tiền tối thiểu trong tài khoản ngân hàng. Khi số dư chỉ còn đủ để duy trì thẻ, bạn sẽ phải nạp thêm tiền.

  • Chỉ được chi tiêu trong mức cho phép: Thẻ ghi nợ không cung cấp chức năng cho vay trong hạn mức như thẻ tín dụng, vậy nên bạn chỉ được chi tiêu trong mức cho phép. Có nhiều cách để bạn nạp tiền vào tài khoản ngân hàng: chuyển tiền, nộp tiền mặt tại quầy giao dịch,…
  • Nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mất thẻ: Đây không chỉ là hạn chế của thẻ ghi nợ mà là hạn chế của mọi loại thẻ thanh toán có liên kết với tài khoản ngân hàng. Một khi để rơi thẻ vào tay kẻ xấu hoặc thậm chí chỉ là lộ thông tin in trên thẻ (số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn, mã CVC) bạn đã có thể đứng trước nguy cơ bị mất toàn bộ tiền trong thẻ. Do kẻ xấu chỉ cần 4 thông tin trên để thanh toán online mà không cần nhập mã OTP (mã 1 lần gửi về điện thoại của bạn) hoặc cầm thẻ quẹt thanh toán mà không cần nhập mã PIN.

Mặc dù vẫn có hạn chế nhưng so với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế giúp bạn dễ kiểm soát dòng tiền hơn, tránh được những rủi ro khi chi tiêu.

3. Thẻ trả trước

So với 2 loại thẻ thanh toán quốc tế kể trên, thẻ trả trước ít phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, về mặt ưu điểm, thẻ trả trước quốc tế lại có nhiều đặc điểm tiện lợi hơn như: không liên kết với tài khoản ngân hàng tránh được rủi ro mất tiền khi lộ thông tin thẻ, dễ dàng đăng ký (có cả dạng ảo đăng ký online), có thể dùng làm quà tặng, tiêu bao nhiêu nạp bấy nhiêu mà không sợ bị mất kiểm soát chi tiêu. Bất lợi duy nhất khi sử dụng đó là:

  • Nếu bạn sử dụng thẻ thanh toán quốc tế trả trước dạng cứng, bạn sẽ phải nạp tiền trực tiếp vào thẻ bằng cách nộp tiền mặt tại quầy giao dịch.
  • Tuy nhiên, nếu sử dụng thẻ Mastercard ảo như thẻ TPBank – VTC Mastercard, bạn có thể nạp tiền bằng nhiều hình thức khác nhau mà không cần di chuyển tới ngân hàng như: nạp tiền qua Internet Banking/Mobile Banking, nạp tại quầy giao dịch bưu điện, ATM, nạp qua thẻ điện thoại,…

    >> Tham khảo ngay: Cách đăng ký thẻ TPBank – VTC Mastercard nhanh chóng nhất

ĐĂNG KÝ DỄ DÀNG – BẢO MẬT CAO – THANH TOÁN THUẬN TIỆN. vtcmastercard_3

 

Đánh giá

BÌNH LUẬN