Chậm đóng tiền điện bao lâu sẽ bị cắt điện và cách khắc phục?

0
13660
Đóng tiền điện tại EVN Hai Bà Trưng- nhận ngay 50.000 đồng!
Đóng tiền điện tại EVN Hai Bà Trưng- nhận ngay 50.000 đồng!

Gần đây, chúng tôi nhận được không ít câu hỏi thắc mắc của người dân về vấn đề chậm đóng tiền điện sẽ bị cắt điện. Chính vì vậy, ngày hôm nay VTC Pay xin phép được dành đôi chút thời gian để trả lời tất cả những thắc mắc xung quanh vấn đề chậm thanh toán tiền điện bao lâu sẽ bị cắt điện và những thủ tục cần làm sau khi bị cắt điện.

Dưới đây là phần giải đáp thắc mắc của ông Nguyễn Anh Vũ, trưởng ban quan hệ cộng đồng Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) để có những câu trả lời chính xác nhất cho người dân.

  1. Thưa ông Nguyễn Anh Vũ, xin ông cho biết thời gian chậm đóng tiền điện bao lâu sẽ bị cắt điện, cùng những chế tài liên quan đến vấn đề này?

– Theo khoản 6, điều 23 Luật điện lực, trong trường hợp bên mua điện (khách hàng) không thanh toán tiền điện đúng thời hạn và đã được bên bán điện thông báo ba lần thì sau 15 ngày kể từ lần thông báo đầu tiên, bên bán điện sẽ có quyền ngừng cấp điện.

Bên bán điện sẽ phải thông báo thời điểm ngừng cấp điện cho bên mua điện trước 24 giờ và không chịu trách nhiệm về thiệt hại do ngừng cấp điện gây ra.

Chậm đóng tiền điện- giải pháp nào cho người bận rộn?

  1. Khi bị cắt điện, khách hàng muốn có điện trở lại thì phải liên hệ ở đâu và thủ tục như thế nào, thưa ông?

– Khách hàng muốn được tái lập điện cần phải thanh toán tiền điện còn nợ bằng một trong số các cách sau: Đóng tiền điện tại công ty điện lực phụ trách nơi mình ở, qua hệ thống ngân hàng, hoặc thanh toán trực tuyến tại các đơn vị trung gian thanh toán như VTC Pay

Ngoài ra, theo quyết định 08 của Bộ Công thương, khách hàng sẽ phải đóng phí cho việc cấp điện trở lại. Cụ thể như sau:

– Đối với cấp điện áp từ 0,4kV trở xuống (thắp sáng sinh hoạt) là 39.000 đồng.

– Đối với cấp điện áp trên 0,4kV-35kV là 123.000 đồng.

– Đối với cấp điện áp trên 35kV là 181.000 đồng.

Sau khi thanh toán tiền điện và đóng phí mở điện thành công, tối đa 24giờ ngành điện sẽ tái lập điện cho quý khách hàng.

  1. Quy định là thế nhưng chúng tôi nhận được khá nhiều khách hàng phản ảnh là họ không nhận được thông báo nhắc nợi và thời điểm ngừng cung cấp điện thì đã bị cắt điện?

– Các trường hợp chậm đóng tiền điện đều được công ty điện lực nhắc nhở theo đúng quy định trên mới tiến hành cắt điện. Ngay trong phiếu báo tiền điện, chúng tôi đã một lưu ý khách hàng là chậm nhất trong thời hạn 15 ngày phải thanh toán tiền điện. Đây được xem là thông báo nhắc nhở đầu tiên.Đóng tiền điện tại EVN Hai Bà Trưng- nhận ngay 50.000 đồng!

Trong lần thông báo lần thứ 2 chúng tôi có nhắc nhở khách hàng cần đóng tiền điện nếu không sẽ bị cắt điện vào ngày …. (có ghi rõ thời gian sẽ ngừng cấp điện). Tuy nhiên có nhiều trường hợp nhân viên thu ngân đến thu tiền và nhắc nhở nhưng khách hàng không có nhà nên thông báo sẽ được cài vào hộp thư hoặc khe cửa. Nên cũng có nhiều khách hàng không để ý hoặc quên nên làm mất giấy. Chính vì vậy, hiện nay chúng tôi đã triển khai nhắc nhở khách hàng qua tin nhắn, email và khuyến khích khách hàng sử dụng dich vụ thanh toán tiền điện trực tuyến nhằm hạn chế tối đa các trường hợp chậm đóng tiền điện do thường xuyên vắng nhà và công việc quá bận rộn không thể gặp được thu ngân viên.

  1. Chúng tôi còn nhận được một số ý kiến phản hồi của quý khách hàng về vấn đề họ chỉ chậm đóng tiền điện hơn một tuần và chưa bị nhắc nợ, chưa bị cắt điện nhưng vẫn bị Công ty Điện lực Bình Phú buộc phải đóng phí mở điện trở lại. Ông nghĩ gì về trường hợp trên và hướng giải quyết như thế nào?

– Nếu xác nhận có trường hợp đúng như khách hàng phản ảnh thì  Công ty Điện lực Bình Phú phải công khai xin lỗi khách hàng và hoàn phí.

Đóng tiền điện tại EVN Hai Bà Trưng- nhận ngay 50.000 đồng!

Trên đây là tất cả những vấn đề băn khoăn bế tắc của quý vị khách hàng xung quanh vấn đề cắt mở điện khi chậm đóng tiền điện cho Công ty Điện Lực. Nhân đây chúng tôi cũng muốn đưa ra một giải pháp giúp người dân hạn chế các trường hợp trễ hạn thanh toán tiền điện do không có nhiều thời gian cho việc thanh toán.

Dịch vụ thanh toán tiền điện online tại VTC Pay sẽ là giải pháp tuyệt vời cho những ai đang gặp khó khăn trong quá trình thanh toán tiền điện truyền thống do không có thời gian, thường xuyên vắng nhà. Tại VTC Pay bạn có thể thanh toán mọi hóa đơn gia đình mọi lúc mọi nơi, bất kể ngày đêm, một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Chỉ cần đăng ký tài khoản VTC Pay, một chiếc máy tính hay một chiếc điện thoại kết nối internet và một chiếc thẻ ngân hàng là bạn có thể thanh toán mọi hóa đơn gia đình như điện, nước, internet, truyền hình, điện thoại,… một cách nhanh chóng, an toàn và tiện ích. Hoàn toàn miễn phí giao dịch thanh toán tại VTC Pay. Trải nghiệm ngay phương thức thanh toán để xóa tan nỗi lo cắt điện khi mùa hè đến.

CTA _ Thanh toan ngay

Đánh giá

BÌNH LUẬN