ATM đã có tuổi thọ 50 năm – có phải nó đã lỗi thời?

0
13
Hình ảnh ATM đầu tiên trên thế giới

ATM đầu tiên trên thế giới

Tính đến thời điểm này, đã tròn nửa thế kỷ từ lúc cây ATM đầu tiên ra đời. Vào tháng này cách đây 50 năm, tháng 6/1967 chiếc máy ATM đầu tiên được lắp ở phía Bắc London. Mặc dù có nhiều nguồn thông tin khác nhau nhưng nhiều chuyên gia vẫn công nhận chiếc máy đầu tiên do ông John Shepherd-Barron phát minh.

Mặc dù được công nhận như vậy, nhưng thực tế chiếc ATM đầu tiên vẫn còn nhiều tranh cãi. Nếu nói là một chiếc ATM hoàn chỉnh thì phải được lắp đặt và sử dụng. Có thể, có các máy ATM khác được phát hành nhưng chưa chắc đã đi vào hoạt động như chiếc máy của ông John Shepherd-Barron.

thẻ thanh toán thông minh
Hình ảnh ATM bằng vàng được lắp đặt kỷ niệm 50 ATM ra đời

ATM đầu tiên nhưng không được sử dụng

Vào năm 1939, một người Mỹ là Luther George Simjian đã phát triển máy rút tiền tự động. Chiếc máy này được lắp đặt tại Ngân hàng City Bank ở New York. Do không có ai sử dụng nên chiếc máy đã bị tháo bỏ nên không thể coi đây là chiếc ATM đầu tiên được.

Nhưng từ khi ra đời thì chiếc máy đã làm thay đổi cả một thế giới. Tính đến nay thì có khoảng 3 triệu máy ATM trên toàn thế giới. Và con số này không ngừng tăng lên. Ở một số nước tiên tiến hơn, bạn có thể dùng nó mua tem, trả hóa đơn, quyên góp tiền làm từ thiện.

Đã có rất nhiều kỷ lục rút tiền của ATM được nhắc đến. Tại Anh năm ngoái ATM đã nhả 175 tỷ bảng tiền mặt, gần gấp đôi mức thâm hụt của chính phủ hàng năm. Có thể nói ATM đã nắm vai trò rất cơ bản trong nền kinh tế của thế giới. Tháng 12 năm 2016, đã có một ngày đến 730 triệu bảng được rút ra, một kỷ lục chưa từng có bao giờ tại nước Anh.

Tiền mặt trong trên thế giới ngày nay – Vai trò thẻ thanh toán

Không ai có thể biết trước được thế giới sẽ ra sao trong 30 hay 50 năm nữa. Nhưng hiện tại thì ta được biết rằng tiền mặt vẫn còn quan trọng với nhiều người tiêu dùng. Cho dù bạn mua một chiếc bánh mì hay mua hàng trong siêu thị thì cảm giác giữ tiền mặt vẫn sẽ khác. Bởi vì sau tất cả không gì có thể giống cảm giác có tiền mặt ở trong túi, cả khi nó biến mất mà bạn không hay biết.

Trong một thế giới nơi chúng ta có thế trả tiền bằng chiếc điện thoại, chuyển tiền qua máy tính, chi tiêu bằng bitcoin hay ethereum thì nhu cầu sử dụng tiền mặt vẫn đang giảm dần. Đã có rất nhiều loại thẻ thanh toán tiện dụng ra đời để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Căn cứ vào tính chất thanh toán của thẻ ta có thể chia loại thẻ thành 3 loại:

  • Thẻ tín dụng credit-card

Thẻ thanh toán được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với thẻ này bạn có thể vay tạm một hạn mức tiền nào đó để tiêu dùng mà không phải trả lãi. Nhưng để sử dụng được loại thẻ này bạn cần kê khai tài sản cá nhân hoặc tiền lương hàng tháng của mình. Do đó, cũng theo khả năng tài chính của mỗi cá nhân mà được phân thành 3 tầng thẻ khác nhau.

  • Thẻ ghi nợ debit-card

Thẻ này chỉ sử dụng được khi tài khoản của bạn có tiền, hay liên kết trực tiếp thẻ với tài khoản ngân hàng. Khi thanh toán online tiền sẽ trừ trực tiếp vào trong tài khoản ngân hàng của bạn. Việc đăng ký tài khoản thẻ thanh toán này cũng rất đơn giả, bạn chỉ việc mang CMTND đến ngân hàng và làm thủ tục đăng ký thẻ.

  • Thẻ trả trước Prepaid card

Chức năng thanh toán tương tự như thẻ ghi nợ debit-card nhưng tiền sẽ là tiền trong thẻ chứ không phải tiền trong ngân hàng. Bạn có thể sử dụng thẻ này mà không cần mở tài khoản ngân hàng của mình.

  • Thẻ ảo

the-VTC-Mastercard-ao

Đây chính là loại thẻ thanh toán thông minh nhất hiện nay, thẻ này được tích hợp nhiều chức năng. Bao gồm cả các chức năng thanh toán quốc tế và nội địa, nạp tiền và rút tiền, thanh toán hóa đơn và mua sắm hàng online. Chính cái tên “ảo” cũng đã phần nào thể hiện hình thức của nó. Nó tối ưu hóa việc sử dụng thẻ và các chức năng của những thẻ cứng đi trước. Mọi thông tin của chủ tài khoản sẽ được hiện thị trên màn hình online. Không còn lo lắng việc tài khoản của mình bị hack. Với công nghệ bảo mật cực kỳ cao, mã CVC động và chức năng định danh chủ tài khoản duy nhất chỉ có tại thẻ VTC Mastercard

Đăng ký nhanh chóng – Sử dụng thuận tiện – Bảo mật an toàn

dang-ky-the-thanh-toan-hoa-don

 

 

Đánh giá

BÌNH LUẬN