Thứ Tư, Tháng Tư 21, 2021
Home Cổng thanh toán 3 rủi ro phổ biến nhất khi thanh toán điện tử và...

3 rủi ro phổ biến nhất khi thanh toán điện tử và cách phòng tránh 

Theo cuộc khảo sát vào năm 2016 của Accenture, 21% người dùng lo sợ các rủi ro có thể bắt gặp khi thanh toán điện tử. Vậy những rủi ro tiềm ẩn là gì và làm sao để phòng tránh, câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Theo các chuyên gia, ví điện tử là một trong những hình thức thanh toán an toàn bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người lo ngại về các nguy cơ tiềm ẩn bởi họ chưa thực sự hiểu phương thức hoạt động cũng như thực hiện bảo mật tài khoản ví của mình đúng cách. THANHTOANHOADON365 tin rằng, khi bạn nắm vững và thực hiện đầy đủ các bước sáu đây, bảo mật thanh toán di động sẽ không còn là nỗi lo.

PHÒNG TRÁNH RỦI RO KHI THANH TOÁN ĐIỆN TỬ

Với tiền mặt, bạn thường bị rơi vào tình huống bế tắc khi phải xử lý các rắc rối khi hàng không được giao như mong muốn hoặc sản phẩm bị lỗi. Với một tấm séc, bạn lại dễ dàng bị đánh cắp thông tin và lừa đảo. So với nhiều phương thức thanh toán khác, thanh toán điện tử ưu việt và vượt trội hơn rất nhiều, tuy nhiên vẫn cần bạn thật sự cảnh giác trong việc bảo mật thông tin tài khoản.

>>> 3 điều cần biết về cổng thanh toán điện tử: Khái niệm, cách thức hoạt động

Mất điện thoại

Điện thoại thông minh của bạn là một vật nhỏ, trơn và chứa nhiều thông tin cá nhân quan trọng. Nó chứa tên và thông tin liên lạc của mọi người quen của bạn, bộ sưu tập ảnh cá nhân và các ứng dụng truyền thông xã hội của bạn. Nó cũng có thể cung cấp quyền truy cập vào tài khoản tín dụng và ngân hàng thông qua ví di động và ứng dụng thanh toán.

Thanh toán điện tử phòng tránh rủi ro mất điện thoại

Nếu bạn vô tình làm rơi điện thoại của bạn tại nơi công cộng. Hãy cách sau đây:

Hầu hết các điện thoại thông minh đều có các biện pháp bảo vệ tích hợp có thể ngăn kẻ trộm điện thoại sử dụng ví điện thoại di động của bạn để lấy các khoản phí lừa đảo. Cách tốt nhất để tránh kẻ trộm ra khỏi điện thoại của bạn là yêu cầu xác thực hai yếu tố để mở khóa – lý tưởng nhất là mã PIN kết hợp với phương pháp sinh trắc học như vân tay, nhận dạng khuôn mặt.

Bị giả mạo tài khoản

Khi bạn thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ vào ví điện tử của mình, số thẻ được lưu trữ an toàn thông qua mã hóa được tạo bởi thuật toán. Ngoài ra, các nhà cung cấp ví di động lớn sử dụng mã thông báo thanh toán được tạo ngẫu nhiên để đảm bảo thông tin thẻ của bạn không bị các thương nhân hoặc thậm chí các nhà cung cấp ví nhìn thấy khi bạn mua hàng.

Ví điện tử - Cổng thanh toán trực tuyến VTC Pay

Nguy cơ tội phạm mạng có thể đánh cắp số tài khoản của bạn là rất nhỏ, nhưng nó sẽ tăng lên nếu bạn thêm thẻ vào ví di động của mình trong khi sử dụng mạng Wifi công cộng không bảo mật. Các tin tặc ẩn trong các mạng như vậy có thể tạo lại hoặc giả mạo, một hệ thống đăng ký ví điện thoại di động, mà bạn yêu cầu phải nhập dữ liệu Thẻ của bạn.

Phải làm gì: Nạp thẻ của bạn vào ví di động khi ở nhà, sử dụng mạng Wifi được bảo vệ bằng mật khẩu của riêng bạn. Nếu bạn cần quản lý ví di động của mình khi vắng nhà, hãy xem xét việc thiết lập mạng riêng ảo (VPN) cho điện thoại của bạn.

>>> VÍ ĐIỆN TỬ VÀ THANH TOÁN TRỰC TUYẾN CÓ THỰC SỰ ĐEM LẠI LỢI ÍCH?

Điện thoại của bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại

Tội phạm mạng sử dụng phần mềm độc hại để điều khiển máy tính từ xa, điện thoại thông minh và các thiết bị khác hoặc đánh cắp người dùng mật khẩu và thông tin cá nhân khác. Nhiễm phần mềm độc hại thường là kết quả của việc người dùng vô tình nhấp vào quảng cáo hoặc liên kết giả mạo được gửi bởi bên các thứ ba. Máy tính thường dễ bị tổn thương hơn điện thoại di động, nhưng phần mềm độc hại đối với di động là mối đe dọa ngày càng tăng.

Phải làm gì: Ngân hàng hoặc tổ chức phát hành thẻ có thể sử dụng các tính năng bảo mật trên ứng dụng thanh toán hoặc ngân hàng của riêng mình, đồng thời kiểm soát các tính năng bảo mật của trình duyệt bên thứ ba nơi nhiều khách hàng quản lý tài khoản trực tuyến công của họ.

VTC Pay loại bbor rủi ro thanh toán điện tử

Tuy nhiên, tránh nhấp vào các liên kết có trong quảng cáo, email hoặc tin nhắn văn bản đáng ngờ từ các nguồn không quen thuộc, cũng như cài đặt phần mềm chống vi-rút trên điện thoại của mình như một biện pháp bảo vệ bổ sung.

LỜI KẾT

Công bằng mà nói, không phương thức thanh toán nào là an toàn 100%. Tuy nhiên, trong thời đại này, không thể phủ nhận ví điện tử đang đi đầu về độ an toàn cũng như liên tục cải tiến không ngừng. Cảnh giác để bảo vệ đồng tiền của mình là không bao giờ thừa khi bạn sử dụng bất cứ hình thức thanh toán nào đi chăng nữa. Và cùng với công nghệ, sự hiểu biết và cẩn trọng, bạn sẽ không phải là mục tiêu tấn công của các tin tặc cực kỳ nguy hiểm hiện nay.

Click ngay để tìm  hiểu phương thức thanh toán trực tuyến an toàn số 1 hiện nay.

- Advertisment -

Most Popular

Top 7 bộ phim Việt Nam hay nhất hiện nay trên truyền hình.

Trong những năm gần đây, phim Việt Nam ngày càng có vị trí cao trong lòng khán giả nhờ cốt truyện ngày càng hấp...

Đội tuyển Liên Quân Mobile nào có khả năng giành được HCV tại SEA Games 31?

Năm ngoái, chủ nhà Philippines đã lựa chọn Liên Quân Mobile là một trong những nội dung thi đấu tại SEA Games 30. Năm...

Các điểm du lịch Việt Nam trở thành tuyệt tác trên màn ảnh rộng

Du lịch Việt Nam phải có những địa danh đặc sắc đến nhường nào để khiến Việt Nam trở thành điểm dừng chân của...

Tổng hợp những bộ phim bom tấn thế giới có xuất hiện cảnh đẹp Việt Nam

Việt Nam được thiên nhiên ái cho nhiều địa điểm phong cảnh núi non hùng vĩ, non nước hữu tình như Hạ Long, Huế,...