3 điều cần biết về cổng thanh toán điện tử: Khái niệm, cách thức hoạt động

0
64

Cổng thanh toán điện tử – trực tuyến là gì? Mô hình hoạt động của cổng thanh toán điện tử? Nên sử dụng cổng thanh toán nào? Xem ngay chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Có thể bạn quan tâm: 

Cổng thanh toán điện tử là gì? 

Cổng thanh toán điện tử (hay còn được gọi là cổng thanh toán, cổng thanh toán trực tuyến, công cụ thanh toán trực tuyến) bạn có thể hiểu là dịch vụ trung gian giúp người mua, người bán và các ngân hàng kết nối với nhau.

Hiện tại, không kể đến các ngân hàng ngoài nước, riêng số lượng trong nước đã có đến hàng trăm ngân hàng khác nhau. Chính vì thế, cổng thanh toán sẽ giúp việc chuyển tiền từ ngân hàng người mua đến ngân hàng người bán được rút ngắn gọn lại.

Cổng thanh toán trực tuyến là gì?

Các đơn vị công ty, chủ quản lý các doanh nghiệp, website điện tử thay vì phải đi kết nối với nhiều ngân hàng khác nhau thì bạn chỉ cần sử dụng cổng thanh toán. Công việc của cổng thanh toán chính là kết nối với các ngân hàng. Các PSP (Payment Service Provider) hay còn gọi là các các đơn vị cung cấp cổng thanh toán sẽ có trách nghiệp kết nối, xử lý đa dạng các phương tiện thanh toán toán để mở rộng hệ sinh thái của mình.

Sơ đồ cổng thanh toán trực tuyến

Mô hình hoạt động của cổng thanh toán điện tử

Mô hình cổng thanh toán trực tuyến VTC Pay

Như đã hiểu khái niệm ở trên, dưới đây là phác họa mô hình cổng thanh toán trực tuyến theo cách hoạt động để bạn có thể hiểu đơn giản nhất. Sau khi lựa chọn đơn hàng mua từ người bán hoặc website thương mại điện tử, người mua tiến hành điền các thông tin giao dịch. Sau đó, việc của cổng thanh toán là gửi thông tin giao dịch đến ngân hàng người mua. Tiền được thanh toán từ ngân hàng người mua đến ngân hàng người bán trong vài phút. Tương ứng với đó là giao dịch xác nhận gửi sản phẩm từ người mua đến người bán cũng được hoàn thành.

Cổng thanh toán điện tử tốt nhất hiện nay

Cổng thanh toán đạt chuẩn phải đáp ứng đầy đủ các chức năng cơ bản như: xử lý được các thông tin giao dịch trực tuyến nhanh chóng, mã hóa các thông tin bảo mật tài khoản ngân hàng của người bán và người mua.

Các cổng thanh toán tiêu biểu hiện nay là cổng thanh toán – ví điện tử VTC Pay, Ngân Lượng, Bảo Kim, 123 Pay, Momo, OnePay, SmartLink,….

Top ví điện tử tốt nhất hiện nay - Cổng thanh toán điện tử tốt nhất hiện nay

Trong thời đại công nghệ số, việc các doanh nghiệp, website thương mại cạnh tranh với nhau bằng cách xử lý các giao dịch thanh toán toán nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm. Chính vì thế, đừng để doanh nghiệp của mình bị chậm lại so với thị trường. Hãy lựa chọn cổng thanh toán điện tử tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Tích hợp ngay

Đánh giá

BÌNH LUẬN