Tổng hợp: Mẹo hay cho khách hàng khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế (P1)

0
8 views

Để tránh trở thành nạn nhân bất đắc dĩ từ những sự cố khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế, bạn cần tham khảo những mẹo hay sau đây. Dù là thẻ Visa, Mastercard hay JCB,…mỗi loại thẻ đều có những hạn chế nhỏ trong phần thiết kế hoặc những ưu điểm mà bạn chưa khám phá ra. Hãy cùng tìm hiểu!

1. Ký tên vào ô chữ ký bên dưới dải băng từ 

Không phải ngẫu nhiên mặt sau của thẻ Visa hay Mastercard lại có 1 ô chữ nhật màu trắng. Ô này nằm dưới dải băng từ (màu đen), bên trái mã CVC và là nơi bạn có thể ký vào. Mục đích của việc ký lên thẻ không phải chỉ là thủ tục, mà sẽ giúp người thu ngân nhận biết được đây có phải thẻ của bạn hay không khi cà thẻ thanh toán.

Bạn có thể quẹt thẻ Mastercard để thanh toán trực tiếp
Hầu hết máy POS không quan trọng việc xác thực chữ ký

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người thu ngân không để ý đến vấn đề này và hầu hết máy POS đều không quan trọng đến việc xác thực bằng chữ ký nên những khách hàng khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế cũng chủ quan không ký vào ô trống này. Các ngân hàng vẫn khuyến cáo người tiêu dùng nên ký vào thẻ, để đề phòng những trường hợp bất lợi như làm mất thẻ, thu ngân yêu cầu kiểm tra chữ ký,…

2. Đăng ký SMS quản lý sao kê tài khoàn

Hầu hết người dùng thẻ thanh toán đều muốn đăng ký dịch vụ SMS sao kê tài khoản để có thể quản lý mọi giao dịch từ thẻ của mình. Việc này giúp bạn có thể ngăn chặn những giao dịch bất thường kịp thời. Khi đăng ký dịch vụ này bạn sẽ tốn khoảng vài nghìn đồng một tháng và có thể hủy khi không cần tới.

Khách hàng nhận được tin nhắn phát sinh giao dịch
Khách hàng nhận được tin nhắn phát sinh giao dịch

Vừa qua, 1 khách hàng nam đã phát hiện một số giao dịch lạ từ thẻ Visa của mình, ngay sau đó anh đã liên lạc kịp thời với ngân hàng để đưa ra hướng giải quyết thiết hại. Những tin nhắn phát sinh giao dịch như thế này cũng giúp khách hàng có thể quản lý được số dư còn lại trong thẻ.

3. Khéo léo xóa số CVC/CVV trên thẻ cứng

Thẻ thanh toán quốc tế thường có một đặc điểm hạn chế là mã CVC/CVV in cố định trên mặt sau của thẻ cứng. Trong khi đó, chỉ cần có 4 thông tin: số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn và mã bảo mật (CVC/CVV) thì bạn đã có thể hoàn tất thanh toán online mà không cần nhập thêm mã OTP (mã dùng 1 lần được gửi về điện thoại hoặc email của bạn). Chính điểm này đã khiến kẻ gian dễ dàng hơn khi lên kế hoạch trộm tiền trong tài khoản của bạn. Chúng chỉ cần làm một vài thủ thuật sao chép thẻ, camera quay trộm thông tin thẻ mà không cần phải lấy cả thẻ của bạn.

Bạn nên dùng vật nhọn xóa mã CVV/CVC ở mặt sau của thẻ cứng
Bạn nên dùng vật nhọn xóa mã CVV/CVC ở mặt sau của thẻ cứng

Vậy nên, khi nhận thẻ cứng từ ngân hàng, bạn hãy khéo léo xóa 3 chữ số CVC/CVV ở mặt sau thẻ bằng vật nhọn sau khi đã ghi nhớ. So với 3 thông tin còn lại, mã CVC là thông tin duy nhất được in thông thường bằng mực đen chứ không in chìm. Nên thao tác xóa của bạn sẽ dễ dàng hơn.

lam-the-mastercard-voi-ma-CVV-dong
Hình ảnh mô tả thẻ TPBank – VTC Mastercard

Nếu không muốn làm mất thẩm mĩ của thẻ, bạn có thể lựa chọn việc sử dụng thẻ Mastercard ảo với công nghệ mã CVC động. Mã CVC của thẻ TPBank – VTC Mastercard thay đổi 10 phút 1 lần, và chỉ có hiệu lực trên 1 giao dịch, giúp bảo mật thẻ được nâng cấp gấp đôi.

ĐĂNG KÝ DỄ DÀNG – BẢO MẬT CAO – THANH TOÁN THUẬN TIỆN. vtcmastercard_3

 

BÌNH LUẬN