Thanh toán tạm giữ – Phương thức thanh toán “treo tiền” của VTC Pay

0
452

Có lẽ điều làm người dùng e ngaị nhất khi mua hàng qua mạng chính là chất lượng sản phẩm “lệch sóng” với ảnh mạng. Với phương thức thanh toán tạm giữ của VTC Pay, tận dụng chính hiện tượng “treo tiền” khi chuyển tiền ở Internet Banking, người thanh toán sẽ phần nào yên tâm hơn khi mua hàng qua mạng mà không sợ bị “ném tiền qua cửa sổ”. Hãy cùng tìm hiểu…

“Treo tiền” là gì? 

Hiện tượng “treo tiền” là cách gọi của người dùng thanh toán hóa đơn – chuyển tiền bằng tài khoản Ngân hàng khi người dùng đã hoàn tất lệnh chuyển khoản, tài khoản gửi đã bị trừ tiền nhưng tài khoản nhận vẫn chưa ghi có. Hiện tượng này thường xảy ra giữa các giao dịch khác Ngân hàng, và số tiền tạm thời bị “treo” ở giữa, nằm trong Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nguyên nhân có thể do:

Giao dịch chuyển tiền/thanh toán đang diễn ra thì nguồn Internet bị mất kết nối
Giao dịch chuyển tiền/thanh toán đang diễn ra thì nguồn Internet bị mất kết nối. Hoặc…
Máy quẹt thẻ hoặc quá trình nhân viên quẹt thẻ gặp trục trặc
…Máy quẹt thẻ hoặc quá trình nhân viên quẹt thẻ gặp trục trặc

Để giao dịch được thành công, người dùng có lẽ phải mất 2-3 ngày để nhân viên Ngân hàng giải quyết. Mặc dù các Ngân hàng luôn đẩy mạnh công cuộc khắc phục và đổi mới, nhưng sự cố này vẫn không thể tránh khỏi.

Sự cố gây ra khá nhiều bất tiện cho khách hàng…

Điển hình như trường hợp của chị Ngô Thu H cho biết, lúc 13h14 phút ngày 26/1, chị đã đặt lệnh chuyển khoản qua Internet Banking từ tài khoản cá nhân mở tại Ngân hàng X sang tài khoản cá nhân tại Y để nộp trả tiền lãi cho khoản vay tại Y. Sau khi hoàn tất lệnh chuyển khoản, bị trừ tiền, đồng thời thư điện tử của X cũng gửi biên lai chuyển tiền xác nhận giao dịch vào đầu gờ chiều ngày 26/1, nhưng đến tận cuối giờ chiều ngày 27/1, tài khoản của chị tại Y vẫn không hề ghi có! Thông thường nếu khác hệ thống ngân hàng (như trường hợp của chị H), giao dịch thực hiện muộn vào cuối giờ giao dịch buổi chiều, thì sáng hôm sau, tài khoản nhận tiền đã được ghi có. Sau khi đến thắc mắc tại Phòng giao dịch, chị H được giải thích là số tiền đã bị trừ cùng lúc trên hệ thống của ngân hàng và hiện đang nằm ở Ngân hàng Nhà nước.

Với đề nghị được hủy lệnh chuyển tiền ngày 26/1 và rút tiền mặt trực tiếp để đi nộp cho ngân hàng Y, chị H đã bị nhân viên và quản lý từ chối với lý do là phải đợi 2-3 hôm nữa mới có kết quả để biết lệnh đó sai ở đâu, vì sao không chuyển được. hậu quả là chị H sẽ phải chịu lãi phạt 150% của YBank và số tiền phạt này ai sẽ phải chịu vẫn đang bỏ ngỏ.

Một phương thức thanh toán bảo vệ người tiêu dùng từ VTC Pay

Tuy nhiên, sự cố “treo tiền” lại được Ví điện tử VTC Pay tận dụng như một phương thức để bảo vệ người tiêu dùng thương mại điện tử, bằng cách thức thanh toán tạm giữ. Có 4 hình thức thanh toán giúp bạn lựa chọn được sự phù hợp nhất trong tình huống hiện tại: Thanh toán ngay, thanh toán tạm giữ 3 ngày, thanh toán tạm giữ 5 ngày và thanh toán tạm giữ 7 ngày. Bạn có thể hiểu rõ hơn quy trình thanh toán này qua sơ đồ dưới đây.

Quy trình thanh toán tạm giữ tại VTC Pay

Theo đó, khi người mua xác nhận thanh toán, số tiền thanh toán tương ứng với giá trị đơn hàng sẽ bị ‘TREO’ (tiền đã bị trừ ở Ví điện tử VTC Pay người mua nhưng chưa thực sự chuyển sang Ví điện tử VTC Pay của người Bán, cả người mua và người bán sẽ không thể sử dụng khoản tiền này). Người mua và người Bán có một khoảng thời gian (có thể là 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày tùy theo lựa chọn của người bán) để thực hiện các giao kèo (như chuyển nhận hàng,….). Trong thời gian tạm giữ, chỉ khi nào người mua nhấn vào nút PHÊ CHUẨN – đồng ý chuyển tiền cho người bán thì tiền mới thực sự chuyển đi. Nếu quá thời gian tạm giữ mà người mua không có phản hồi, Ví điện tử và cổng thanh toán VTC Pay tự động ghi nhận giao dịch thành công và thực hiện chuyển tiền vào tài khoản người Bán.

Với hình thức thanh toán này, người thanh toán sẽ được:

  • Lựa chọn khoảng thời gian an toàn với số tiền thanh toán.
  • Có quyền kiểm chứng thỏa thuận mua bán, chất lượng hàng, thời gian chuyển hàng với người bán
  • Được Ví điện tử – Cổng thanh toán VTC Pay hỗ trợ giải quyết khiếu nại và có thể nhận lại 100% số tiền đã thanh toán nếu người bán không thực hiện đúng cam kết.


Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Ví điện tử – Cổng thanh toán VTC Pay
Hỗ trợ khách hàng 24/7
Website: hotro.vtc.vn
Fanpage: 
http://facebook.com/vtcpay 

Đọc thêm:

Nguy cơ mất tiền “oan”vìngân hàng không giải quyết khóa thẻ MasterCard – Giải pháp VTC MasterCard

Top 4 game nước ngoài đang “hot” nhất tại Việt Nam.

Clip: Cách đăng ký/mở thẻ thanh toán quốc tế ngay tại nhà với VTC MasterCard

BÌNH LUẬN