Tại sao các nước phát triển lại không dùng tiền mặt?

0
266 views

Trên toàn thế giới việc sử dụng tiền mặt đang dần trở nên ít đi. Việt Nam đang có xu hướng sử dụng thẻ ghi nợ? Còn thế giới đang sử dụng công nghệ gì để thanh toán? 

Xu hướng thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử

Biến tiền mặt thành tiền điện tử 

Theo khảo sát của WB – Ngân hàng Thế giới, vào năm 2016 tỷ lệ tiền mặt trong tổng lượng tiền của nền kinh tế tại Mỹ chỉ chiến khoảng 7,7%, khu vực đồng Euro là 10%. Thanh toán không dùng tiền mặt đã trở thành phương thức thanh toán phổ biến trên thế giới. Tại nhiều quốc gia phát triển giá trị chi tiêu không dùng tiền mặt chiếm tới hơn 90% tổng số giao dịch hàng ngày.

hình thức giao dịch bằng thương mại điện tử
xu hướng tiêu dùng không dùng tiền mặt

Với con số tiền mặt chỉ chiếm khoảng 2% tổng lượng tiền trong nền kinh tế. Cho thấy Thụy Điển là quốc gia có tỷ lệ người dân rất ít giao dịch bằng tiền mặt.  Theo thống kê, trong năm 2013, Thụy Điển với gần 2,4 tỷ giao dịch qua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Trả tiền bằng thẻ tín dụng đang là hình thức thanh toán phổ biến nhất tại đất nước này. Tuy nhiên, ngay cả thẻ ghi nợ đang rất phổ biến cũng sắp đối mặt với dự cạnh tranh khốc liệt. Do người dân Thụy Điển đang có xu hướng dùng ứng dụng để giao dịch tài chính tăng mạnh như ví điện tử.

Xu hướng được khuyến khích

Không chỉ là xu hướng của người dân mà ngay cả chính phủ cũng kêu gọi tiến tới không dùng tiền mặt trong tiêu dùng. Thanh toán điện tử được khuyến khích bởi không chỉ những lợi ích mà nó mang lại cho người tiêu dùng. Mà còn là những lợi ích cho chính phủ các nước. Mọi giao dịch thanh dễ dàng được kiểm soát. Giảm tối thiểu các tác nhân khiến nền kinh tế rơi vào lạm phát. Góp phần kích thích các hoạt động thương mại.

Đa dạng hóa hình thức thanh toán bằng thẻ

Hình thức ban đầu của thanh toán thẻ xuất hiện theo cách quẹt thẻ thanh toán, tiếp theo là hình thức thanh toán online đang sử dụng phổ biến như cổng thanh toánví điện tử.  Các hình thức của cổng thanh toán thì mới được sử dụng ở nước ta, nhưng chưa được sử dụng phổ biến rộng rãi đến toàn người dân. Tiếp đó là các hình thức thanh toán trên nền tảng website được phát triển thêm như Alipay, Braintree, Paymenwall,… Một hình thức thẻ ảo mang lại nhiều tiện ích hơn so với việc phát hành thẻ cứng đang được sử dụng tại nước ta. (Tham khảo thêm tại đây).

thương mại điện tử - thanh toán không cần dùng tiền mặt
thanh toán vé xe bus bằng điện thoại

Xuất hiện từ năm 2010 trở lại đây, những giao dịch trực tuyển được khách hàng thanh toán một cách nhanh chóng bằng những hình thức thanh toán hiện đại. Các hình thức thanh toán tăng lên với tốc độ chóng mặt. Ngoài các thẻ tín dụng hay ghi nợ quốc tế như Visa, Mastercard, Paypal. Còn có các hình thức áp dụng công nghệ hiện đại như QR Code, NFC và mPOS; Hay Internet Banking và Mobile Web Payment.

Xu hướng tiêu dùng thẻ tại Việt Nam 

 

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Việc phát triển thương mại điện tử Việt Nam góp phần không nhỏ vào tăng trưởng mạnh của nền kinh tế. Đến năm 2015, hầu hết các trung tâm mua sắm và siêu thị hiện đại trên cả nước cho phép người tiêu dùng không cần thanh toán bằng tiền mặt. Tính đến năm 2016, Việt Nam đã và đang tham gia đàm phát và ký kết hơn 16 hiệp định thương mại điện tử, tự dong song phương và đa phương. Tiềm năng phát triển thương mại điện tử của Việt Nam còn rất lớn.

thương mại điện tử tại Việt Nam

Ở Việt Nam, thẻ được sử dụng phổ biến là thẻ ghi nợ chiếm đến 90,66%. Các thẻ còn lại là thẻ tín dụng chiếm 3,53%, thẻ trả trước là 5,81%. Cùng với việc gia tăng về số lượng thẻ và đầu tư về thanh toán. Hiện nay, không chỉ là các ngân hàng mà còn các tổng công ty đa phương tiện cung cấp khác nhiều các dịch vụ tiện ích. Cơ bản như: Nạp tiền, rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền nước, cước internet, cước truyền hình, cước điện thoại cố định, mua vé máy bay, mua hàng online,…

Thẻ ghi nợ tại Việt nam

Một xu hướng tiêu dùng ở Việt Nam chính là thẻ ghi nợ. Tại Việt Nam, hiện tại không chỉ là phát triển các thẻ ghi nợ nội địa. Mà việc tích hợp cả 2 loại thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế giúp người dùng được sử dụng thuận tiện hơn. Hơn nữa, để người tiêu dùng thuận tiện trong mọi giao dịch online. Ở Việt Nam đã có nhiều nhà phát hành thẻ ảo. Một trong những nhà phát hành tiên phong thẻ ảo Mastercard tại Việt Nam chính là  VTCPay – Trực thuộc tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC. Bạn có thể tham khảo thêm việc sử dụng thẻ tại đây.

thẻ VTC mastercard - thẻ ghi nợ
thẻ VTC mastercard

——————————————————————————————————

Mọi thông tin chi tiết bạn vui lòng liên hệ:
Cổng thanh toán – Ví điện tử VTC Pay
Chăm sóc khách hàng 24/7
Website: hotro.vtc.vn
Hotline: 19001530
Fanpage: http://facebook.com/vtcpay

 

BÌNH LUẬN