Thẻ Visa/MasterCard thông thường có nguy cơ mất tiền cao do mất thông tin thẻ
Thẻ Visa/MasterCard thông thường có nguy cơ mất tiền cao do mất thông tin thẻ

Visa/ MasterCard lâu nay đã không phải là khái niệm xa lạ với nhiều người. Bạn có thể sở hữu một hoặc nhiều chiếc thẻ thanh toán quốc tế cùng lúc và thấy được sự tiện lợi của nó, nhưng có khi bạn lại không hề biết một hạn chế cực kỳ nguy hiểm của chiếc thẻ này. Đó là rủi ro từ mã CVV/CVC – chìa khóa của mọi giao dich … 

Mã CVV/CVC chứa đựng rủi ro gì?

CVV là ký hiệu của từ Card Verification Value đối với thẻ Visa hay CVC (Card Validation Code) đối với thẻ MasterCard. Nó có nghĩa là giá trị/mã code xác minh thẻ. Chúng đều được gọi chung là CSC (Card Security Code- mã số bảo mật của thẻ). Chúng chính là 3 chữ số ở mặt sau của thẻ (có thể bên dưới dải từ), có chức năng rất quan trọng trong mua hàng online bằng thẻ Visa/MasterCard. Mã số này tương tự như mã PIN khi giao dịch thẻ tại các điểm ATM.
Hình 1. Mã CVV/CVC - mã số bảo mật của thẻ là 3 chữ số cuối nằm ở mặt sau thẻ
Hình 1. Mã CVV/CVC – mã số bảo mật của thẻ là 3 chữ số cuối nằm ở mặt sau thẻ

Các loại thẻ Visa/MasterCard không chỉ cho phép người dùng rút tiền tại các ATM nước ngoài mà còn có thể mua sắm và thanh toán trực tuyến trên các website thương mại có hỗ trợ dịch vụ thanh toán này.

Tuy nhiên, các loại thẻ này tạo nên nguy cơ rủi ro cực kỳ lớn đến túi tiền của khách hàng. Bạn chỉ cần sử dụng những thông tin in trên mặt trước và mặt sau của thẻ để hoàn tất giao dịch. Về cơ bản, quy trình thanh toán trực tuyến như sau:

Bước 1: Bạn truy cập cổng thương mại trực tuyến của nhà cung cấp hoặc các trung gian phân phối. Ví dụ Lazada, Adayroi, Tiki…
Bước 2: Chọn phương thức thanh toán qua thẻ, các thông tin yêu cầu bao gồm:
  • Số thẻ: gồm 16 số in ở mặt trước thẻ.
  • Tháng/năm hết hạn: in trên mặt trước của thẻ.
  • Mã CVV/CVC (Card Verification Value): mã số bảo mật, gồm 3 chữ số in dạng nghiêng ngược trên mặt sau của thẻ.
  • Tên chủ thẻ (nếu cần)

 Không yêu cầu nhập số PIN.

Bước 3: Xác nhận lại thông tin và thanh toán.
Hình 2. Khách hàng có thể hoản tất giao dịch thanh toán chỉ bằng các thông tin có sẵn trên thẻ.
Hình 2. Khách hàng có thể hoản tất giao dịch thanh toán chỉ bằng các thông tin có sẵn trên thẻ.

Như vậy, chỉ bằng ba bước đơn giản với những thông tin có sẵn trên thẻ cứng, bạn có thể dễ dàng để mất tiền của mình vào tay những kẻ “xấu”. Việc bị trộm thông tin trên thẻ thậm chí xảy ra khi bạn chấp nhận thanh toán ở những trang thương mại không uy tín, hay đi ăn nhà hàng và nhờ nhân viên quẹt thẻ để thanh toán hóa đơn.

Giải pháp nào cho những rủi ro?

Cách 1: Bạn có thể lựa chọn một vài thông tin để xóa hoặc gây ra sự nhầm lẫn nào đó để “kẻ xấu” không thể biết chính xác số bị tẩy xóa là gì.
Hình 3. Bạn có thể xóa đi số CVV bằng vật nhọn.
Hình 3. Bạn có thể xóa đi mã CVV/CVC bằng vật nhọn.

Bạn có thể che đi một vài số thẻ, xóa tháng hết hạn thẻ nhưng tốt nhất vẫn nên chọn xóa mã CVV/CVC vì nó ngắn hơn, đương nhiên là chỉ sau khi đã “thuộc lòng” nó. Bạn có thể làm mờ đi, gây nhầm lẫn hoặc làm nó biến mất theo cách của bạn, chỉ cần đảm bảo dải từ hoặc chip thẻ không bị xước xát.

Cách 2: Nếu như bạn không nỡ phá hoại chiếc thẻ cứng “mới coong” của mình, thì hãy tham khảo thẻ VTC MasterCard ảo – Một trong những thẻ Mastercard ảo đầu tiên tại Việt Nam 

Thay vì chờ đợi phía ngân hàng tìm ra giải pháp cung cấp số CVC mới, VTC Pay đã tạo ra chiếc thẻ “ảo” với tính năng được giữ nguyên như một chiếc MasterCard thông thường. VTC MasterCard cùng với công nghệ bảo mật mới: CVC động, cứ 10 phút lại thay đổi mã CVC một lần đem lại sự yên tâm dành cho người dùng.

ĐĂNG KÝ DỄ DÀNG – BẢO MẬT CAO – THANH TOÁN THUẬN TIỆN. Tìm hiểu thêm về VTC MasterCard tại đây!

vtcmastercard_3


Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Ví điện tử – Cổng thanh toán VTC Pay
Hỗ trợ khách hàng 24/7
Website: hotro.vtc.vn
Fanpage: 
http://facebook.com/vtcpay 

BÌNH LUẬN