Kẻ trộm chó: Khai thác kỹ nhất, nhiều nhất và thẳng thắn nhất vào vấn nạn

0
11

Đạo diễn trẻ Ngụy Minh Khang đã thu hút sự chú ý của công đồng mạng ngay từ khi tung ra những teaser đầu tiên. Được biết, ông đã dựa trên tuổi thơ của mình để tái hiện nên một cách chân thực nhất nỗi đau của những người bị mất trộm chó. Kẻ trộm chó – Không chỉ thành công ở những giai đoạn phim lột tả chân dung thực của người trộm chó mà còn vén màn bức tranh chân thật về những góc tối Sài Thành. Không còn vẻ  hào nhoáng như bạn nhìn thấy mà nơi đây, phải đánh đổi tình người để giành lấy miếng ăn.

Kẻ trộm chó: Khai thác kỹ nhất, nhiều nhất và thẳng thắn nhất vào vấn nạn

Khai thác kỹ nhất, nhiều nhất và thẳng thắn nhất vào vấn nạn

Kẻ trộm chó – tập trung vào chủ đề khá nặng nề trong xã hội ngày nay. Nhưng trong bộ phim lại mang một bầu không khí nhẹ nhàng và tràn ngập tiếng cười. Những tình huống và chi tiết hài hước được lồng ghép vào cảnh phim nhưng đậm chất giản dị.

Nội dung phim cơ bản

Hình ảnh Ghẻ và Đen

Nội dung cảnh phim xoay quanh cuộc đời của nhân vật Ghẻ (đạo diễn Ngụy Minh Khang đóng), một chàng trai vùng quê lên Sài Gòn để mưu sinh.  Chuyện phim bắt đầu khi Ghẻ chuyển đến một căn nhà trọ mới và vô tình gặp Đen (Hứa Minh Đạt) – một tên trộm chó đang bị người dân truy đuổi. Thấy Ghẻ đi làm công nhân đồng lương ít ỏi, Đen mới rủ Ghẻ đi trộm chó. Ban đầu Ghẻ cũng từ chối, nhưng vì cuộc sống đưa đẩy, vì đồng tiền, miếng cơm manh áo và người bà ở quê, Ghẻ đã chấp nhận.

Trong phim có những cảnh lột tả chi tiết cho người xem từng bước một để bắt trộm một con chó, cùng các mưu kế của một tay trộm chó để tránh người dân đuổi bắt. Đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma, Ghẻ và Đen bị vướng vào một vụ ăn trộm và phải đi tù 18 tháng. Sau khi được thả ra, mặc dù Đen bỏ nghề nhưng Ghẻ thì càng dấn thân vào sâu hơn vì tuyệt vọng.

Kẻ trộm chó: Khai thác kỹ nhất, nhiều nhất và thẳng thắn nhất vào vấn nạn - Images 1

Đi kèm với những bài học tinh thần đầy tính nhân văn về tình cảm gia đình ( hai cha con Ghẻ), tình cảm bạn bè (giữa Ghẻ và Đen), tình yêu động vật (ông già mù và con chó), tình yêu đôi lứa (giữa Ghẻ và cô Mén), tình làng nghĩa xóm (dì Năm và Ghẻ).

Thông qua bộ phim Kẻ trộm chó, khán giả có thể thấy được đâu đó quanh những hình ảnh xa hoa của Sài Gòn thì vẫn còn những hình ảnh người dân lao động lam lũ. Bình dị đến từng chi tiết, từ anh xích lô nhiều chuyện đến cô Mén câm bán bắp xào, cho đến gánh xiếc dạo của bố Đen, hay ông ăn xin mù bị trộm chó, mỗi người đều có một cách cuộc sống riêng. Nhưng tất cả đều quy tụ lại mong muốn một cuộc sống bình dị đủ ăn qua ngày.

Những cảnh quay về Sài Gòn thêm lung linh và huyền ảo hơn trong từng góc quay camera đẹp đến từng giây phút. Bên cạnh đó thì phim lại có những phân cảnh cảm động, lấy đi nước mắt của người xem. Dù thời lượng ít so với cả bộ phim nhưng câu chuyện của ông già mù và con chó bị trộm mất. Nhưng chắc chắn sẽ khiến khán giả sụt sùi bởi chất liệu rất dễ đồng cảm cùng diễn xuất lão luyện và tinh tế của Mạc Can.

Kẻ trộm chó: Khai thác kỹ nhất, nhiều nhất và thẳng thắn nhất vào vấn nạn - Ảnh 2
                          Diễn xuất xuất sắc của Mạc Can trong bộ phim Kẻ trộm chó

Vẫn còn nhiều lộn xộn trong những cảnh quay

Đáng lý ra bộ phim chỉ nên tập trung vào câu chuyện theo cách đơn giản như thế này thì đã giúp người xem dễ hiểu và nhập tâm hơn. Nhưng có thể nói đạo diễn Ngụy Minh Khang đã hơi tham lam khi cố chèn thêm các mối quan hệ trong từng cảnh quay. Nếu có thể lược bỏ vài nhân vật thừa hoặc những mối quan hệ không quan trọng trong nội dung phim. Thì mạch phim sẽ mạch lạc hơn và liên kết từng phần giúp người xem có thể hiểu được nội dung tác giả muốn truyền đạt. Khi xem một bộ phim không có nhịp sẽ thấy nó rất lê thê, đây cũng chính là điểm yếu của Kẻ trộm chó.

Không chỉ đề cập đến nạn trộm chó, mà cả những vấn đề xung quanh nó cũng đc thể hiện khá đầy đủ như sở thích kinh dị ăn thịt chó của nước ta (đứng trong top 3 thế giới), hậu quả của những tay trộm chó khi bị người dân bắt và đuổi đánh,… Trong phim, cũng đã nói lên lý do của những kẻ trộm chó mà lý do chính vẫn là do dòng đời xô đẩy. Khán giả xem phim có thể thấy được sự đồng cảm nhẹ nhàng, không gượng ép và cũng không quá gay gắt.

Kẻ trộm chó: Khai thác kỹ nhất, nhiều nhất và thẳng thắn nhất vào vấn nạn

Yếu tố tình cảm trong phim cũng được đề cao, xây dựng một cách dễ thương và thân thuộc, nhưng điều đáng tiếc là câu chuyện tình cảm chưa được tới nơi. Nếu đạo diễn có thể lược bớt phần về gia đình và quá khứ của Ghẻ thì câu chuyện tình cảm sẽ được tròn chịa hơn.

Kẻ trộm chó: Khai thác kỹ nhất, nhiều nhất và thẳng thắn nhất vào vấn nạn - Ảnh 3
Câu chuyện tình yêu giữa kẻ trộm chó và cô bán vịt lộn bị câm

Ngoài ra, yếu tố hài hước là một trong những điểm không thể thiếu của bộ phim. Bộ phim có sử dụng nhiều lối chơi chữ khiến người xem thấy thích thú với ngữ pháp Việt Nam và thư giãn với những cảnh quay hài hước.

Kẻ trộm chó: Khai thác kỹ nhất, nhiều nhất và thẳng thắn nhất vào vấn nạn - Ảnh 4

MUA VÉ NGAY TẠI ĐÂY

 

BÌNH LUẬN