Dấu hiệu nhận biết các trang web an toàn khi thanh toán tiền điện online

0
63 views

Khi tiến hành thanh toán tiền điện trực tuyến tại một websiite, điều quan trọng nhất mà khách hàng cần biết đó là website đó có an toàn hay không. Bạn có thể dễ dàng nhận ra một website an toàn dựa vào những dấu hiệu nhận biết dưới đây.

1. URL của trang web mà bạn sắp thanh toán tiền điện online bắt đầu với https://

Dấu hiệu nhận biết trang web an toàn
Dấu hiệu nhận biết trang web an toàn

Khi thanh toán tiền điện online bạn hãy để ý địa chỉ URL trên thanh địa chỉ của trình duyệt. URL phải được bắt đầu bởi cụm https:// và có một biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ. Ổ khóa này phải xuất hiện ở thanh địa chỉ trình duyệt chứ không phải trong nội dung của website. Khi thấy dấu hiệu này chứng tỏ website mà bạn truy cập để thanh toán tiền điện đã được bảo vệ bởi Secure Sockets Layer (SSL), một giao thức mã hóa giúp đảm bảo thông tin được trao đổi một cách an toàn thông qua một chứng chỉ số SSL được tin cậy.

2. Thanh địa chỉ trình duyệt chuyển sang màu xanh lá cây có hiển thị tên công ty quản lý website

Khi truy cập vào các website thanh toán tiền điện online được trang bị chứng chỉ số Extended Validation (EV). Đây là mức xác thực chặc chẽ nhất, đảm bảo công ty hiển thị trên thanh địa chỉ chính là công ty đang sở hữu và vận hành website. Đây là một dấu hiệu rất dễ để nhìn thấy, nhận ra

Tên công ty sở hữu trang web có màu xanh lá cây
Tên công ty sở hữu trang web có màu xanh lá cây

3.  Luôn luôn kiểm tra địa chỉ URL trên trình duyệt

Khi tìm kiếm các website để thanh toán tiền điện qua mạng trên Google thì sẽ xuất hiện khá nhiều trang web. Thoạt nhìn thì đó có thể là trang web mà bạn đang cần tìm nhưng một số trang web lừa đảo có thể đánh lừa bạn bằng cách thêm vào đó một đoạn ký tự phía sau.  Những website giả này hoàn toàn có thể đánh lừa các hãng CA để mua một chứng chỉ số SSL giá rẻ, có mức xác minh tên miền, vốn xử lý quy trình xác thực rất đơn giản và hoàn toàn tự động.

4. Để ý cụm từ https:// và biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ có bị đánh dấu chéo và hiện màu đỏ không?

thanh toan tien dien online

Khi truy cập vào một website sử dụng chứng chỉ số SSL đã hết hạn, chứng chỉ số tự cấp phát hoặc được cấp phát bởi một hãng không đáng tin cậy, trình duyệt sẽ hiển thị một cảnh báo bảo mật. Khi đó thanh địa chỉ trình duyệt sẽ chuyển sang màu đỏ, và cụm từ https:// và biểu tượng ổ khóa sẽ bị đánh dấu chéo đỏ. Trong trường hợp này, dữ liệu trao đổi tại website vẫn sẽ được mã hóa, tuy nhiên bạn sẽ không thể biết liệu công ty hiển thị trên chứng chỉ số SSL có phải thật sự là công ty sở hữu và vận hành website đó hay không.

>>> Thanh toán hóa đơn tiền điện

5. Kiểm tra lỗi chính tả trên website

Một số website hỗ trợ thanh toán tiền điện trông y như thật, tuy nhiên nếu bạn chịu khó để ý một chút sẽ thấy những website này thường chứa các lỗi chính tả hoặc các lỗi dễ gây ra khi đánh máy. Các lỗi này thường xuất hiện trong tên miền của website hoặc trong nội dung của website (như tiêu đề, hướng dẫn, nút bấm,…). Nguyên nhân là do các website lừa đảo thường không có thời gian kiểm duyệt kỹ nội dung, hoặc thường xuất phát từ các hacker không thành thạo ngôn ngữ mà chúng đang dùng để lừa đảo.

6. Sử dụng một số công cụ để kiểm tra các trang web thu tiền điện online

thanh toan tien dien

Ngoài những phương pháp nhận biết những trang web an toàn bằng mắt thường đã nêu ở trên thì bạn cũng có thể sử dụng thêm một số công cụ hỗ trợ như  Virus Total, URLVoid, Web Inspector, Is It Hacked? và Sucuri. Những công cụ này ngoài việc giúp bạn kiểm tra trang web thì nó sẽ giúp bạn quét virus và một số loại mã độc

Thanh toán tiền điện qua VTC Pay, tiện lợi, nhanh chóng, an toàn


Thanh toán tiền điện
là một trong những dịch vụ thanh toán hóa đơn trực tuyến mà VTC Pay cung cấp. Với dịch vụ thanh toán tiền điện online của VTC Pay bạn chỉ mất 2 phút để hoàn thành việc thanh toán. Bạn cũng không cần phải lo ngại về vấn đề bảo mật. Với VTC Pay, yếu tố bảo mật thông tin khách hàng và giao dịch thanh toán luôn được ưu tiên hàng đầu. Với nhiều lớp bảo mật như http://, mật khẩu tài khoản, mã bảo mật OTP, ODP sẽ giúp bạn bảo mật tài khoản một cách tối ưu. Hơn nữa website của VTC Pay được chứng nhận bởi Bộ công thương về độ an toàn nên khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm khi thanh thoán tiền điện online trên trang web.

Tìm hiểu thêm về chức năng thanh toán tiền điện trên VTC Pay tại đây

Với những phương thức nhận biết trang web an toàn trên chúng tôi hi vọng mọi khách hàng sẽ không gặp phải những rủi ro khi thanh toán tiền điện online

thanh toán hóa đơn

————————————————–

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Ví điện tử – Cổng thanh toán VTC Pay
Hỗ trợ khách hàng 24/7
Website: hotro.vtc.vn
Fanpage: 
http://facebook.com/vtcpay 

 

BÌNH LUẬN