Mách bạn cách phòng tránh gian lận khi giao dịch qua thẻ

0
6 views

Để đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin khi sử dụng, người dùng không nên để lộ thông tin thẻ ATM, nhất là khi rút tiền tại máy ATM hay thực hiện các giao dịch trực tuyến, sử dụng các dịch vụ báo giao dịch tự động.

Gần đây, các trường hợp lừa đảo, gian lận trong các giao dịch qua thẻ ngân hàng ngày càng nhiều hơn, gây không ít hậu quả xấu đến uy tín và hoạt động của các ngân hàng, đồng thời, gây thiệt hại và rắc rối cho chủ thẻ. Những kẻ gian thực hiện lừa đảo bằng rất nhiều hình thức khác nhau, tuy nhiên, theo đánh giá cho thấy có 3 hình thức phổ biến, đó là: Phishing, ATM skimming và cấu kết với đơn vị chấp nhận thẻ để thực hiện giao dịch khống.

lua-dao-truc-tuyen

Đối với hình thức Phishing, đối tượng sẽ chủ động liên lạc với khách hàng qua điện thoại và giả danh là những tổ chức có uy tín. Chúng thường dùng những thông tin “nóng”, mang tính gây sốc, hòng gây hoang mang, hoảng sợ cho người sử dụng, hoặc cách khác là lợi dụng những thông tin được đăng tải lên truyền thông để là cho việc liên lạc trở nên hợp lí hóa. Những tin nhắn hay cuộc gọi này thường có nội dung như thông báo trúng thưởng, thông báo bất thường của tài khoản như bị trừ hay tăng đột xuất, các chương trình khuyến mại khủng… Mục đích cuối cùng chính là để dụ khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thẻ và các tài khoản ngân hàng… Bằng các đường link dẫn kèm theo trong thư điện tử, tin nhắn…chúng dễ dàng sử dụng các thiết bị làm cho máy tính bị nhiễm mã độc để đánh cắp thông tin ngay khi khách hàng nhấn vào các đường link này.

bigstockhackertypingonalaptop44548564

Với ATM skimming, đối tượng sẽ thực hiện ngay trên cây ATM bằng việc lắp các thiết bị đánh cắp thông tin tại cây, sau đó đánh cắp thông tin thẻ mà mã PIN, làm thẻ giả và rút tiền của chủ thẻ. Chúng dùng các bảng nhựa có chứa thiết bị đánh cắp thông tin thẻ hay còn gọi là thiết bị skimming gắn phía ngoài khe quẹt thẻ. Khi chủ thẻ cho thẻ vào khe cắm thẻ sẽ đi qua thiết bị skimming này trước, chính vì thế, đối tượng dễ dàng lấy được toàn bộ thông tin được lưu trữ trên dải băng từ. Một cách khác tinh vi hơn của hình thức skimming đó là các đối tượng tiến hành lắp đặt camera nhỏ ở phạm vi xung quanh bàn phí. Khi khách hàng tiến hành nhập mã PIN, quá trình này sẽ được camera ghi lại. Sau khi lấy cắp được thông tin thẻ và mã Pin của khách hàng, chúng tiến hành làm thẻ tín dụng giả rồi rút tiền của chủ thẻ.

Ngoài ra, kẻ gian còn sử dụng thiết bị in và sản xuất thẻ giả, cấu kết với một số đơn vị chấp nhận thẻ được ngân hàng trang bị hệ thống POS sau khi mua thông tin thẻ tín dụng thông qua các trang mạng, diễn đàn mua sắm hoặc Phishing… Theo đó, trong một khoảng thời gian ngắn các đối tượng có thể dễ dàng thực hiện hàng trăm giao dịch thẻ khống với số tiền rất lớn nhưng trên thực tế không phát sinh bán hàng hóa dịch vụ tại đơn vị chấp nhận thẻ. Với hình thức này, người bị hại đa phần là chủ thẻ ở nước ngoài.

Với các hình thức đánh cắp và gian lận hết sức tinh vi và nguy hiểm trên, khách hàng phải hết sức cẩn thận, bảo vệ thông tin thẻ, mật khẩu, mã PIN của mình. Người dùng không nên cho mượn tài khoản hoặc tiết lộ mật khẩu. Để tránh rủi ro lộ thông tin thẻ, đặc biệt là mã CVV (3 số cuối ở mặt sau thẻ), chủ thẻ nên chủ động ghi nhớ rồi dùng giấy dán lên. Khi đi rút tiền tại các cây ATM, người dùng cần chú ý quan sát kĩ khu vực đặt máy, khe đọc thẻ, bàn phím trước khi thực hiện giao dịch. Nếu cảm thấy ATM có các thiết bị lạ hay có gì khác thường, thiếu an toàn… thì không nên thực hiện giao dịch, chuyển đến địa điểm khác. Khi nhập mã PIN nên che bàn phím.

ma-doc-atm

Chủ thẻ nên cài các phần mềm diệt virus trên máy tính và điện thoại của mình, hạn chế trả lời email lạ hoặc click vào những đường link không rõ ràng, yêu cầu khách hàng nhập thông tin cá nhân, thông tin thẻ… Đồng thời, khách hàng khi giao dịch trực tuyến thì nên gõ địa chỉ của nhân hàng điện tử trực tuyến vào trình duyệt. Chỉ mua sắm, thanh toán trực tuyến tại các website uy tín, chính thức của ngân hàng và các đơn vị bán hàng online đáng tin cậy có giao thức bảo mật Https. Trong bất kỳ trường hợp nào, chủ thẻ tuyệt đối không cung cấp các thông tin bảo mật qua các mạng xã hội.

Một website và app ứng dụng mà khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về độ bảo mật và tính an toàn thông tin cũng như uy tín của dịch vụ đó chính là VTC Pay. Được biết đến là dịch vụ thanh toán trực tuyến số 1 tại Việt Nam, VTC Pay mang đến cho khách hàng các dịch vụ đa dạng như nạp tiền điện thoại online, thanh toán hóa đơn online, nạp thẻ game online, mua vé máy bay giá rẻ… Với chất lượng dịch vụ hàng đầu, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về độ tin cậy, an toàn và bảo mật thông tin tài khoản, ngoài ra, là một dịch vụ thông minh và tiện ích, VTC Pay luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.Các chương trình khuyến mại với ưu đãi cực lớn thường xuyên diễn ra, nhận được sự quan tâm và ủng hộ của rất nhiều người. Để có thể trải nghiệm những dịch vụ chất lượng nhất, an toàn nhất, thông minh và tiện ích nhất của VTC Pay, khách hàng vui lòng click chuột tại đây. Thông tin các chương trình khuyến mại đang diễn ra được cập nhật tại đây.

 

BÌNH LUẬN