Mã CVC in trên thẻ Mastercard nằm ở đâu và có ý nghĩa gì?

0
296

Mã CVC (Card Validation Code) là mã xác minh thẻ đối với các loại thẻ thanh toán quốc tế mang nhãn hiệu Mastercard. Một số người sử dụng thẻ Mastercard vẫn không biết mã CVC nằm ở đâu và có ý nghĩa gì? 

Vị trí mã CVC trên thẻ MasterCard

Trên thẻ Mastercard dạng nhựa cứng, mã CVC bao gồm 3 chữ số nằm ở mặt của thẻ (tương tự như mã CVV ở thẻ Visa trong hình). Thông thường, mã được in dạng nghiêng ngược bằng mực đen, rất dễ nhận biết. Mỗi thẻ Mastercard được phát hành đều có sẵn mã số này khi nhận thẻ mà không cần phải làm thủ tục xin cấp hay tiền hành cào mã.

Bạn nên dùng vật nhọn xóa mã CVV/CVC ở mặt sau của thẻ cứng
Bạn nên dùng vật nhọn xóa mã CVV/CVC ở mặt sau của thẻ cứng

Còn đối với thẻ Mastercard ảo (thẻ TPBank – VTC Mastercard) chỉ có một mặt duy nhất hiển thị trên website khi đăng nhập tài khoản nên mã CVC nằm ngay tại mặt thẻ đó, tại vị trí ô trống hình chữ nhật màu đen bên cạnh dãy số thẻ. Tuy nhiên, đây là mã CVC động chứ không phải mã CVC cố định như thẻ cứng thông thường. Khi cần lấy thông tin thẻ để thanh toán online, bạn cần click vào Mã CVC bên dưới, hệ thông sẽ tự động hiển thị một mã bất kỳ trong ô trống đen. Sau 10 phút, mã CVC sẽ hết hiệu lực, bạn cần thao tác lại để nhận mã mới.

Thẻ VTC MasterCard - thẻ ảo quốc tế trả trước với công nghệ CVC động ưu việt.
Thẻ VTC MasterCard – thẻ ảo quốc tế trả trước với công nghệ CVC động ưu việt.

Ý nghĩa quan trọng của mã CVC

Mã CVC trên thẻ Mastercard có tầm quan trọng như mã PIN ở thẻ ATM. Khi thanh toán bằng hình thức quẹt thẻ bạn không cần phải nhập bất cứ thông tin gì, nhưng khi thanh toán online tại 1 số website trong nước và quốc tế, bạn sẽ phải nhập đầy đủ 4 thông tin: Số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn và mã CVC (như hình bên dưới). Tuy nhiên, cả 4 thông tin này đều được in cố định trên thẻ, trở thành mối nguy hiểm khi thẻ có thể bị trộm thông tin bất cứ lúc nào.

Hình 2. Khách hàng có thể hoản tất giao dịch thanh toán chỉ bằng các thông tin có sẵn trên thẻ.
Khách hàng có thể hoản tất giao dịch thanh toán chỉ bằng các thông tin có sẵn trên thẻ.

Có không ít trường hợp khách hàng sử dụng thẻ Mastercard trở thành “nạn nhân bất đắc dĩ” của những vụ trộm tiền với hình thức lấy thông tin thanh toán online. Để an toàn, các nhà phát hành thẻ vẫn khuyến cáo khách hàng nên bảo quản thông tin thẻ cẩn thận và sử dụng một số mẹo để tránh mất cắp như xóa số CVC bằng vật nhọn.

Công nghệ CVC động nâng tầm bảo mật thẻ MasterCard

Mặt khác, nếu không muốn làm mất thẩm mĩ của thẻ Mastercard, bạn có thể tham khảo sử dụng thẻ Mastercard dạng ảo với công nghệ CVC động tiên tiến. Thẻ TPBank – VTC Mastercard là thẻ ảo duy nhất áp dụng công nghệ mới này, đã nâng tầm hệ thống bảo mật thẻ Mastercard lên đẳng cấp mới.

ĐĂNG KÝ DỄ DÀNG – BẢO MẬT CAO – THANH TOÁN THUẬN TIỆN. vtcmastercard_3

BÌNH LUẬN