Cảnh báo gấp! Kẻ xấu giả dạng nhân viên Điện Lực để thu tiền điện, trộm cắp

0
22

Với rất nhiều thủ đoạn tinh vi, lợi dụng sự tin tưởng của người dân một số đối tượng đã giả vờ làm nhân viên điện thực để thu tiền điện và trộm cắp tài sản.

Các chiêu thức lừa đảo tinh vi khách hàng cần biết khi thanh toán tiền điện tại nhà

Mới đây Công an TP.HCM cảnh báo trên địa bàn Thành phố vừa phát hiện  một số đối tượng giả nhân viên ngành Điện để lừa đảo. Theo công an TP. HCM cho biết các đối tượng lừa đảo với thủ đoạn tinh vi đã ăn cắp thông tin khách hàng dùng điện trên khu vực và nhắn tin qua điện thoại di động yêu cầu chuyển tiền để thanh toán tiền điện.

Nội dung tin nhắn lừa đảo rất tinh vi khiến không ít khách hàng đã bị dính bẫy: Chúng có ghi rõ chính xác các thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, mã khách hàng dùng điện và  kèm theo yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của ngành Điện Lực (nhưng thực tế đây là số tài khoản của những kẻ lừa đảo) nếu không sẽ tạm ngưng cung cấp điện, tính lãi suất chậm trả…. Với cách thức này, có rất nhiều người lo sợ bị cắt điện đã đóng tiền cho kẻ lừa.thanh toán tiền điện

Ngoài ra chúng còn giả nhân viên Điện Lực để thu tiền điện và leo lên các trụ điện và gỡ các thiết bị điện, trộm cắp dây điện mang bán cho các điểm thu mua phế liệu.

Công an TP.HCM khuyến cáo: Khi thực hiện nhiệm vụ thu tiền điện, nhân viên điện lực cần phải đeo bảng tên, mang theo phiếu công tác theo quy định. Nếu người dân nghi ngờ các đối tượng giả danh nhân viên điện lực có quyền không thanh toán tiền điện và yêu cầu xuất trình bảng tên và phiếu công tác. Việc thu tiền và cung cấp các dịch vụ về điện cho khách hàng nếu có thu tiền đều phải có hóa đơn, chứng từ theo đúng  quy định của Bộ Tài chính và nhanh chóng báo tin cho công an địa phương khi phát hiện và xử lý kịp thời những kẻ lừa đảo, trộm cắp, phá hoại hệ thống lưới điện.

Cách thông báo và nhắc nợ thanh toán tiền điện của Tổng công ty Điện lực TP.HCM

Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), các công ty điện lực trực thuộc EVNHCMC sẽ thực hiện thông báo tiền điện cho khách hàng một lần và nhắc nợ một lần (nếu chưa đóng tiền điện) bằng giấy theo mẫu của EVNHCMC. Trong trường hợp khách hàng chưa trả tiền và đã được thông báo hai lần thì sau đó 15 ngày kể từ ngày thông báo đầu tiên mới ngừng cấp điện do khách hàng vi phạm thời hạn thanh toán tiền điện.

Ngoài hình thức nhắn tin qua Zalo, EVN còn gửi thông báo thanh toán tiền điện từ tổng đài 8055. Tin nhắn được gửi đến khách hàng với tên viết tắt là EVNHCMC. Người dân có thể trả tiền điện tại trụ sở của các công ty điện lực, các bưu cục điện lực thuộc TP.HCM, hay các điểm thu của ngân hàng liên kết; thanh toán qua Internet, qua hệ thống ATM, ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi …

Giải pháp đến từ VTC Pay

Đứng trước thực trạng, người xấu kẻ tốt lẫn lộn người dân không biết nên sống sao giữa trăm nghìn cạm bẫy, lừa đảo tinh vi?

VTC Pay thấu hiểu điều đó, và đã cho ra mắt rất nhiều loại hình dịch vụ thanh toán hóa đơn trực tuyến được liên kết với 31 ngân hàng trên toàn quốc, các dịch vụ VTC Pay hứa hẹn sẽ mang đến rất nhiều tiện ích, tiết kiệm thời gian, an toàn và đặc biệt hoàn toàn bảo mật về thông tin khách hàng. Vì vậy quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như mức độ an toàn trong mọi giao dịch thanh toáncách nạp tiền vào tài khoản VTC Pay qua ngân hàng Agribank

Thanh toán tiền điện trực tuyến thông qua website thanh toán trực tuyến của VTC Pay bạn sẽ được đóng tiền điện mọi lúc mọi nơi, đảm bảo nạp tiền đúng hạn và tránh những trường hợp lừa đảo đáng tiếc sảy ra.

BÌNH LUẬN