Hướng dẫn bảo mật khi mua hàng và thanh toán hóa đơn trực tuyến

0
43 views
thanh toán tiền nước quận 7

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay mang đến cho con người những lợi ích bất ngờ. Một trong số đó là sự ra đời của các dịch vụ mua sắm online – shopping online với những tính năng ưu việt không thể phủ nhận. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Thanh toán trực tuyến nhiều khi không cẩn thận lại thành ra “tiền mất tật mang”. Để giúp bạn tránh được những rủi ro trong dịch vụ này, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn một số lưu ý trong cách bảo mật thông tin khi mua hàng và thanh toán hóa đơn trực tuyến.

online-shopping

  1. Kiểm tra đường link trang web bán hàng kĩ càng trước khi giao dịch

Hiện nay có rất nhiều trang web bán hàng online hay cung cấp các dịch vụ mua sắm trực tuyến cho khách hàng. Tuy nhiên, không phải trang web nào cũng đáng tin cậy. Rất nhiều người đã bị lừa bởi các trang web giả mạo những web quen thuộc, chính vì thế nếu không chú ý kĩ thì rất dễ bị đánh lừa. Một trong những mẹo giúp bạn tránh được hiện tượng này đó là chú ý vào kí tự của tên trang web. Thông thường, các trang giả mạo sẽ chỉ chỉnh sửa những chi tiết rất nhỏ trong tên trang web chính thức để dễ dàng qua mắt khách hàng. Ví dụ: địa chỉ download.com sẽ bị các trang giả mạo thay thế bằng dovvn.com (thay chữ w bằng 2 chữ v). Vì vậy khách hàng phải hết sức chú ý. Một trang web vô cùng uy tín với tính an toàn và bảo mật cao cung cấp các dịch vụ nạp thẻ online, thanh toán hóa đơn online mà khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm đó là https://365.vtc.vn

  1. Chỉ thanh toán trực tuyến trên các trang web sử dụng giao thức https:

Có thể bạn không biết nhưng các hacker có thể dễ dàng lấy được thông tin cá nhân, mã thẻ tín dụng… nếu bạn khai báo trên các trang web sử dụng giao thức http thông thường, thay vì mã hóa bằng giao thức https (SSL- Secure Socket Layer). Do vậy, bạn hãy bảo đảm rằng chỉ thực hiện giao dịch trên các trang web có độ bảo mật cao, bằng cách nhìn vào thanh địa chỉ của trình duyệt, sẽ thấy giao thức https ở đầu trang web và có biểu tượng ổ khóa ở ngay đầu.

thanh-toan-truc-tuyen

  1. Chỉ mua sản phẩm từ các trang web có uy tín.

Trước khi quyết định mua bất kì sản phẩm nào qua Internet, bạn nên cân nhắc kĩ và nhớ tìm hiểu thông tin cũng như uy tín của trang web đó. Nếu bạn mua sản phẩm từ các website nước ngoài, các trang web thường đặt các link liên kết xác nhận về uy tín của mình từ các tổ chức đánh giá có uy tín (Thường là BBBonline. Org và Truste.com hay Verisign) dưới dạng các biểu tượng. Bạn nhấn vào các biểu tượng của các web này để xem đánh giá có đúng thật hay chỉ là các biểu tượng lừa đảo được gắn vào nhằm qua mắt khách hàng.

VTC Pay là trang web đáng tin cậy hàng đầu Việt Nam
VTC Pay là trang web đáng tin cậy hàng đầu Việt Nam
  1. Không bao giờ nhấn vào đường link của các email spam

Cách tốt nhất trong trường hợp này đó là phớt lờ những email spam vì các spam mail chỉ tung ra những lời mời chào hấp dẫn với những ưu đãi đặc biệt, mức giá thấp… nhằm lấy thông tin tài khoản khi người dùng click vào các đường link kèm theo.

  1. Sử dụng trình duyệt bản mới nhất để thanh toán trực tuyến

Bởi vì các trình duyệt web phiên bản cũ có thể vẫn còn các lỗ hổng bảo mật chưa được khắc phục và hackers có thể dựa vào đó để đánh cắp thông tin người dùng.

  1. Sử dụng tường lửa và các phần mềm bảo mật:

Các phần mềm bảo mật và tường lửa trên máy tính sẽ giúp ngăn chặn các phần mềm gián điệp và hacker xâm nhập vào máy tính, đánh cắp các thông tin tài khoản của người dùng khi họ khai báo để mua sắm online. Dĩ nhiên, các phần mềm bảo mật không thể triệt để bảo vệ bạn, do vậy, hãy tự bảo vệ chính mình bằng những lời khuyên đã có ở trên.

Ngoài ra, người dùng nên lưu ý là chỉ sử dụng máy tính và internet tại nhà để giao dịch và không ghi các thông tin tài khoản ra giấy hoặc lưu trên máy tính để tránh những rủi ro không mong muốn khi tiến hành mua sắm online cũng như thanh toán hóa đơn trực tuyến.

BÌNH LUẬN