[Cảnh giác] Lộ thông tin thẻ Visa MasterCard dễ như trở bàn tay

0
11

Viêc mất tiền trong thẻ Visa MasterCard đã không còn là câu chuyện hi hữu. Một khí 2 đơn vị cấp thẻ thanh toán quốc tế này không tìm ra giải pháp tối ưu để bảo vệ ví tiền của người dùng thì sẽ còn nhiều hơn những trường hợp đáng lo ngại. Dưới đây là 3 tình huống tiêu biểu, người dùng có nguy cơ lộ thông tin thẻ Visa MasterCard…

1. Mua hàng online

Mua hàng Online đang là xu hướng tiêu dùng rất phát triển tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phương thức mua hàng này lại ẩn chứa nhiều rủi ro, không chỉ trong việc đảm bảo chất lượng hàng hóa mà còn ở phương thức thanh toán. Với thẻ ghi nợ Visa MasterCard, bạn chỉ cần các thông tin có sẵn trên mặt thẻ: số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CVV để hoàn tất giao dịch, mà không cần thêm mã OTP (one time password) để xác nhận. Như vậy, khi bạn nhập thông tin thẻ để thanh toán trên một trang thương mại điện tử không uy tín, bạn có nguy cơ bị mất cắp thông tin. Và cũng vì vậy, kẻ cắp có thể dùng thông tin thẻ của bạn để mua hàng online.

Hãy chọn các trang thương mại điện tử uy tin và có tiếng trên thế giới để thanh toán bằng thẻ Visa MasterCard
Hãy chọn các trang thương mại điện tử uy tin và có tiếng trên thế giới để thanh toán bằng thẻ Visa MasterCard

Nguy cơ rủi ro này là quá cao, vì đôi lúc khách hàng không thể biết được trang mình mua hàng có uy tín thực sự hay không? Và như thế nào được coi là uy tín? Thậm chí, một trang được coi là uy tín, cũng có thể trở thành kẻ trộm mà đến chính bạn cũng không biết là họ đã lấy cắp thông tin của mình.

Lời khuyên: Hãy chọn các trang thương mại điện tử uy tin và có tiếng trên thế giới để thanh toán bằng thẻ Visa MasterCard và lựa chọn phương thức thanh toán COD (trả tiền khi nhận được hàng) khi mua hàng tại các trang bán hàng trong nước.

2. Quẹt thẻ tại các siêu thị, nhà hàng, quán quần áo,…

Khi bạn giao chiếc thẻ cứng của mình cho bất cứ một ai, bạn cũng cần phải cảnh giác. Bởi nhân viên quẹt thẻ tại các địa điểm như siêu thị, nhà hàng, shop quần áo,.. có thể ghi lại thông tin của bạn bằng nhiều hình thức. Họ có thế chép tay, hay chỉ cần một chiếc điện thoại là đã có thể chụp lại toàn bộ thông tin trong nháy mắt.

Bạn cần quan sát quá trình nhân viện thu ngân quẹt thẻ và nhận lại ngay sau khi hoàn tất thanh toán.
Bạn cần quan sát quá trình nhân viện thu ngân quẹt thẻ và nhận lại ngay sau khi hoàn tất thanh toán.

Sau khi có thông tin đó, việc kẻ trộm thanh toán trên mạng bằng thẻ của bạn có thể xảy ra một cách dễ dàng. Và tất nhiên, có trời mới biết kẻ nào đã trộm của bạn.

Lời khuyên: Trong quá trình thanh toán tại các địa điểm chấp nhận thẻ, bạn phải yêu cầu thu ngân thực hiện thao tác quẹt thẻ trước mặt mình và nhận lại thẻ ngay sau khi hoàn tất giao dịch thanh toán, không được để thu ngân cầm thẻ đi thanh toán ở chỗ khác.

3. Rút tiền tại POS 

Ngay cả khi bạn đi rút tiền tại POS, bạn cũng có thể bị mất cắp thông tin, thậm chí là nguyên cả thẻ. Thật trớ trêu! Điều này đã từng xảy ra tại nước ngoài, khi hacker đã cài đặt cả một hệ thống sao chép/ đọc thẻ tại POS. Các thiết bị đọc trộm thẻ (card skimmer) gồm 2 thành phần chính: bộ phận đọc trộm được gắn phía trên khe nhét thẻ để sao chép các chi tiết của thẻ Visa MasterCard và một camera được gắn ở nơi khác để chụp lén mã pin của người dùng.

Hãy cảnh giác với những chi tiết khả nghi trên POS như: miếng nhựa lồi ra, lỗ nhỏ, ánh sáng lạ trên khe thẻ
Hãy cảnh giác với những chi tiết khả nghi trên POS như: miếng nhựa lồi ra, lỗ nhỏ, ánh sáng lạ trên khe thẻ,..

Như vậy, thẻ của bạn đã được sao nguyên bản chính bằng công nghệ rất hiện đại và nguy cơ mất tiền là rất cao.

Lời khuyên: Bạn nên tự ý thức được các tình huống xảy ra và quan sát kỹ POS hoặc cây ATM nơi bạn rút tiền. Hãy chú ý các dấu hiệu sau đây:
  • Quanh khe nhét thẻ không có ánh sáng chớp lóe (trong thực tế, hầu hết các cây ATM đều để lọt ánh sáng lóe lên do thao tác bên trong, qua khe nhét thẻ),
  • Xuất hiện các vết trầy xước, đục đẽo quanh khu vực bàn phím.
  • Bất kỳ phần bằng nhựa nào được gắn lỏng lẻo hoặc gá tạm vào cây ATM.
  • Khe thẻ có kích cỡ lồi hơn bình thường
  • Các lỗ nhỏ trên cây rút tiền.

Giải pháp tránh lộ thông tin thẻ Visa MasterCard

Với phương thức trộm tiền trong thẻ ngày càng tinh vi như hiện nay, người dùng dù đã ý thức, cảnh giác nhưng cũng không thể hết lo lắng. VTC Pay đã cho ra đời thẻ VTC MasterCard với công nghệ CVC động giúp xóa bỏ những nỗi lo của khách hàng. Thay vì mã CVC cố định in trên thẻ, VTC MasterCard gúp khách hàng yên tâm hơn với mã CVC được thay đổi 10 phút/ lần.

Thẻ thanh toán quốc tế VTC Mastercard
Thẻ Mastercard ảo đang ngày càng được lựa chọn sử dụng vì khả năng thanh toán tốt và mở thẻ nhanh, tiết kiệm

ĐĂNG KÝ DỄ DÀNG – BẢO MẬT CAO – THANH TOÁN THUẬN TIỆN. vtcmastercard_3

BÌNH LUẬN