Cảnh giác khi người thu ngân hỏi thông tin thẻ Visa MasterCard của bạn

0
25

Ngày nay, tội phạm ngành tài chính ngân hàng có ngày càng nhiều thủ đoạn tinh vi để trộm tiền từ tài khoản ngân hàng và thẻ thanh toán của khách hàng. Mặc cho việc ngân hàng luôn ý thức nâng cao hệ thống bảo mật, hacker vẫn có thể tạo ra những hình thức “luồn lách” để hành nghề. Những vụ việc kẻ trộm giả danh nhân viên ngân hàng, hay người thu ngân hỏi thông tin thẻ Visa Mastercard khiến nhiều khách hàng cả tin mắc bẫy.

Theo đó, để tiến hành trộm tiền trong thẻ Visa Mastercard, kẻ trộm có thể lợi dùng hình thức thanh toán online dễ dàng. Bởi, khi nhập thông tin thanh toán khi mua hàng online, chủ thẻ chỉ cần nhập 4 thông tin: số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hết hạn và mã CVC/CVV. Đáng nói, cả 4 thông tin này đều đã in cố định trên mặt thẻ. Nếu không may để 4 dữ liệu này rơi vào tay kẻ xấu thì không cần thẻ cứng, chúng cũng đã có thể trộm hết tiền trong tài khoản của bạn.

Một số hình thức trộm cắp thông tin phổ biến hiện này như:

  • Giả danh nhân viên ngân hàng để hỏi thông tin thẻ, thậm chí là mã PIN (đối với thẻ ATM) của bạn
  • Giả danh thu ngân (hoặc thậm chí là thu ngân) để sao chép thông tin thẻ của bạn khi thanh toán quẹt thẻ tại điểm công cộng như nhà hàng, siêu thị, khách sạn,…
  • Gắn camera theo dõi trong ATM
  • Gắn thiết bị sao chép tại ATM

 

Khuyến cáo, khách hàng khi sử dụng thẻ thanh toán quốc tế Visa Mastercard cần đặc biệt chú ý những điều sau:

  • Tất cả ngân hàng phát hành thẻ thanh toán quốc tế và nội địa đều có quy định không cho phép nhân viên ngân hàng hỏi khách hàng về thông tin thẻ của họ. Vậy nên nếu có những cuộc gọi bất ngờ hỏi bạn những thông tin trên, tuyệt đối không cung cấp và báo ngay cho phía ngân hàng phát hành thẻ của bạn.
  • Khi rút tiền tại ATM bạn cần quan sát kỹ xung quanh để phát hiện bất thường nếu có trước khi rút tiền. Những dấu hiệu khả nghi như: có tia sáng nhỏ màu đỏ, có thiết bị giống camera thu nhỏ, trên cây ATM có phần lồi ra bất thường. Và đặc biệt lưu ý, nếu rút tiền bằng thẻ ATM, hãy che bàn phím khi nhập mã PIN.
Bạn có thể rút tiền từ thẻ Mastercard có gắn chip) ở mọi cây ATM có logo Mastercard trên toàn thế giới.
Chú ý quan sát ATM để phát hiện điều bất thường khả nghi khi rút tiền
  • Nên lựa chọn những website uy tín để thanh toán online
  • Chú ý quan sát khi nhân viên thu ngân thanh toán bằng thẻ Visa Mastercard của bạn.
thẻ mastercard thanh toán quảng cáo trên FB
Mô tả thẻ TPBank – VTC Mastercard

Ngoài ra, thay vì sử dụng thẻ Mastercard dạng nhựa cứng, bạn có thể làm thẻ TPBank – VTC Mastercard online và sở hữu thẻ Mastercard dạng ảo với công nghệ CVC động bảo mật an toàn. Với thẻ Mastercard ảo, mã CVC của bạn không cố định trên thẻ mà sẽ thay đổi 10 phút 1 lần. Để nhận mã CVC, bạn cần đăng nhập vào tài khoản thẻ tại địa chỉ: https://card.vtcpay.vn , click Mã CVC để nhận mã.

ĐĂNG KÝ DỄ DÀNG – BẢO MẬT CAO – THANH TOÁN THUẬN TIỆN. vtcmastercard_3

BÌNH LUẬN