Các thủ đoạn tinh vi nhằm đánh cắp thông tin thẻ Mastercard của kẻ gian

0
8 views

Chỉ với 4 thông tin lấy được từ thẻ thanh toán quốc tế Visa hoặc Mastercard của người khác, kẻ gian đã có thể rút hoàn toàn số tiền trong tài khoản bằng cách thanh toán online. Bởi lẽ, hầu hết các trang thương mại điện tử chỉ yêu cầu 4 thông tin: số thẻ, tên chủ thẻ, ngày hạn mức và mã CVC để hoàn tất giao dịch. Ngày nay, kẻ trộm ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh cắp thông tin thẻ Mastercard, vậy nên khách hàng cần phải tỉnh táo và cảnh giác hơn.

  • Cài thiết bị sao chép thẻ tại ATM hoặc POS

Không cần phải trộm cả chiếc thẻ nhựa có gắn chip bên trong, kẻ trộm chỉ cần cài 1 thiết bị sao chép thẻ lên máy ATM hoặc gắn camera theo dõi để ghi lại hình ảnh thẻ trên tay khách hàng. Sau đó, lấy thông tin thanh toán trên website ảo nhằm mục đích rút tiền. Như vậy dù thẻ trong nằm trong ví nhưng nhiều vị khách lại tá hỏa khi điện thoại báo vừa có giao dịch phát sinh.

Kẻ gian gắn thiết bị camera theo dõi để quay trộm thông tin thẻ của khách hàng.
Kẻ gian gắn thiết bị camera theo dõi để quay trộm thông tin thẻ của khách hàng.

Vậy nên, khách hàng khi rút tiền tại ATM hoặc cà thẻ POS luôn cần chú ý quan sát và cảnh giác với những dấu hiệu bất thường như: lỗ đen bất thường trên cây ATM, bộ phận có phần lồi kỳ lạ, tia sáng lóe đỏ,…

Kẻ gian lắp thiết bị sao chép thẻ lên cây ATM
Kẻ gian lắp thiết bị sao chép thẻ lên cây ATM
  • Trộm thông tin thẻ tại quầy thanh toán 

Kẻ gian có thể trà trộn đóng giả hoặc làm nhân viên thu ngân tại những điểm công cộng như: siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng,…  để cầm thẻ Mastercard của bạn để cà, quẹt thẻ thanh toán. Khi đó, những kẻ có mưu đồ bất chính sẽ lợi dụng sự không chú ý của bạn để chép lại những thông tin in trên thẻ.

huong-dan-thanh-toan-bang-may-quet-the
Bạn nên chú ý khi thu ngân cầm thẻ Mastercard của bạn để thanh toán

Chỉ cần vài thao tác nhỏ như chụp ảnh bằng điện thoại, kẻ gian đã có thể nhanh chóng ghi lại toàn bộ hình ảnh thẻ của bạn. Vậy nên, nếu có bất cứ dấu hiệu khả nghi như: kéo dài thời gian bằng cách phản ánh thẻ không quẹt được, cầm thẻ đi thanh toán ở máy khác, nhờ người quẹt hộ,.. bạn cũng cần chú ý cảnh giác để đảm bảo tính an toàn. Đặc biệt, đừng vì một vài phút mải vui mà trao thẻ vào tay người thanh toán.

  • Lập website lừa đảo

Kẻ trộm đang ngày càng tinh vi với những kế hoạch được đầu tư rất kỹ càng. Chúng có thể sẵn sàng lập ra những website lừa đảo với giao diện, thông tin hấp dẫn để đưa những vị khách cả tin vào tròng. Sau khi khách hàng nhập thông tin thẻ Mastercard để thanh toán, chúng sẽ lấy thông tin đó để giao dịch trên website khác, hoặc rút tiền từ thẻ ngay lập tức.

Kẻ gian lập website lừa đảo để dụ dỗ khách hàng nhập thông tin thanh toán.
Kẻ gian lập website lừa đảo để dụ dỗ khách hàng nhập thông tin thanh toán.
  • Trộm cắp thẻ

Thủ đoạn cuối cùng tuy không mới lạ nhưng vẫn nhiều khách hàng trở thành nạn nhân từ những vụ việc này. Với những món nghề điêu luyện, kẻ trộm có thể móc túi và ví của bạn để lôi ra tấm thẻ Mastercard. Nếu không nhanh chóng phát hiện và yêu cầu ngân hàng khóa thẻ, chỉ trong vòng 5 phút bạn đã có thể mất sạch số tiền trong tài khoản.

Kẻ gian móc túi tại điểm thu tiền điện tập trung
Kẻ gian móc ví để lấy thẻ Mastercard của bạn

Những thủ đoạn trên chỉ là một số những mánh khóe tiêu biểu. Còn rất nhiều những thủ đoạn tinh vi khác mà chúng ta chưa lường tới. Vậy nên, để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng thẻ Mastercard, bạn nên chủ động làm theo những mẹo hay như: khéo léo xóa mã CVC in trên thẻ, ký vào ô trống dưới dải từ màu đen, hoặc sử dụng thẻ TPBank – VTC Mastercard với công nghệ CVC động. Mã CVC thay đổi 10 phút 1 lần, giúp nâng đôi bảo mật của thẻ Mastercard.

ĐĂNG KÝ DỄ DÀNG – BẢO MẬT CAO – THANH TOÁN THUẬN TIỆN. vtcmastercard_3

BÌNH LUẬN